พังงาเตือนภัยสีแดงหลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม 9 หมู่บ้าน เตือนพร้อมอพยพ

วันที่ 8 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยคุระบุรีว่า หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขานมสาว และเทือกเขาพระหมี ไหลลงสู่คลองนางย่อน อ.คุระบุรี จ.พังงา เพื่อระบายลงสู่ทะเลเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ลุ่มความสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยคุระบุรีร่วมใจ พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอคุระบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังพร้อมเร่งเก็บข้าวของหนีน้ำไปอยู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัย

สถานการณ์น้ำท่วม
สถานการณ์น้ำท่วม

นายสาธิต ไกรนรา นายอำเภอคุระบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดพบว่าในพื้นที่ยังคงมีฝนตกและน้ำทะเลหนุน จึงทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงสู่ทะเลได้สะดวก ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นทางอำเภอคุระบุรีร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยคุระบุรีร่วมใจ ได้ช่วยเคลื่อนย้ายทั้งคนและสิ่งของขึ้นสู่ที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว พร้อมคอยอำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกลงมาอีกระดับน้ำท่วมจะลดลงอย่างรวดเร็ว

น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน
ต้นไม้ล้ม

นอกจากนี้ นายสายัน กิจมะโน ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดพังงา เผยว่า หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่หมู่ 4 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมือง จ.พังงา แล้วได้เกิดเหตุดินสไลด์ ทำให้รถสัญจรด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงจังหวัดจึงเร่งน้ำรถแบ็กโฮตักดินสไลด์ออก ทั้งนี้ ได้มีการแจ้งสถานการณ์น้ำฝน พร้อมแจ้งเตือนอพยพ (สีแดง) ด้วยปริมาณน้ำฝนบ้านโรงกลวง ต.นบปริง อ.เมืองพังงา จ.พังงา พร้อมกันแจ้งประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียงให้ระมัดระวัง พร้อมกับติดตามระดับน้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมอพยพอยู่ในที่ปลอดภัย

 

 

keyboard_arrow_up