ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ยัน 17 คนเต็มใจจูบปากแลกลูกอม ถามก่อนทำ ฟันผิด 5 รุ่นพี่ (คลิป)

จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ Anti Sotus โพสต์ภาพที่มีการรับน้องการรับน้องของมหาวิทยาลัยแห่งนึ่งโดยการให้น้องอมลูกอม 1 เม็ดต่อกัน 20 คน และมีข้อความนะบุใต้ภาพว่า “เรื่องอมลูกอม อมยังไงให้ได้ครบ 20 คนและไม่ติดเชื้อ หนังกำกับโดยรุ่นพี่ผู้ไม่รู้จักโลกภายนอกและโรคติดต่อ และยังทำงานไม่เป็น” ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก เข้าไปแสดงความคิดเห็นในเชิงลบด้วย (อ่าน: รับน้องพิเรนทร์ จูบปากป้อนลูกอม! ม.ดังปัดตอบ ฉะเพจแฉล้ำสิทธิ ทำโดนโจมตี)

ภาพกิจกรรมรับน้องที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์

วันที่ 6 ส.ค. 61 ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมชาย เวชกรรม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า มหาวิทยาลัยอนุญาตให้นักศึกษาจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. -10 ส.ค. 61 หรือก่อนเปิดภาคเรียน 1 สัปดาห์ และหลังเปิดภาคเรียน 1 สัปดาห์ ก็จะอนุญาตให้มีกิจกรรมรับน้องได้ตั้งแต่เวลา 16:00-19:00 น. ของแต่ละวัน โดยให้ทำกิจกรรมในลักษณะเชิงสร้างสรรค์ นุ่มนวล ไม่รุนแรงและให้ความอบอุ่นกับรุ่นน้อง

สำหรับกรณีรุ่นพี่ที่ให้รุ่นน้องอมลูกอม 1 เม็ด ต่อกัน 17 คน เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์โทรคมนาคม วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งจะมีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประมาณ 24 คน แต่ที่สมัครใจอมลูกอมมี 17 คน ซึ่งเมื่อได้สอบถามข้อเท็จจริงกับนักศึกษาที่ทำกิจกรรมแล้ว ทราบว่าในช่วงที่มีกิจกรรมสันทนาการเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ใกล้หมดเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนดให้จัดกิจกรรม แต่มีรุ่นน้องคนหนึ่งที่ซึ่งมีวันคล้ายวันเกิดตรงกับวันที่ 2 ส.ค. รุ่นพี่จึงได้จัดงานวันเกิดให้รุ่นน้องด้วยการเป่าเค้กวันเกิด หลังจากนั้นก็ให้รุ่นน้องคนดังกล่าวมาป้อนเค้กให้กับเพื่อนรุ่นเดียวกัน

ผศ.สมชาย เวชกรรม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มจพ.

เมื่อเสร็จกิจกรรมดังกล่าว รุ่นพี่ได้แยกนักศึกษาชายจำนวน 17 คน ออกมานั่งล้อมวงกัน โดยมีมีรุ่นพี่คนหนึ่งซึ่งเป็นพี่ว้าก ได้สั่งให้น้องทำกิจกรรมด้วยการอมลูกอม 1 เม็ด ต่อกันให้ครบทุกคน โดยรุ่นพี่คนดังกล่าวได้ถามความสมัครใจของรุ่นน้อง ซึ่งทั้ง 17 คนก็ยินดีที่จะทำกิจกรรมนี้ ไม่ได้เป็นการบังคับจากรุ่นพี่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้สั่งงดกิจกรรมการรับน้องของนักศึกษาสาขาวิชาดังกล่าวไปตลอดทั้งเทอม แต่กิจกรรมต่างๆ ของภาคมหาวิทยาลัยยังมีตามปกติ โดยหลังจากที่เป็นข่าว มหาวิทยาลัยก็ยอมรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเสียใจที่มีเหตุการณ์แบบนี้ออกมา ซึ่งหลังจากนี้มหาวิทยาลัยก็จะมีมาตรการเข้มงวดขึ้นกับการรับน้อง

ส่วนการลงโทษของรุ่นพี่เป็นนักศึกษาชาย 4 คน และหญิง 1 คน ที่ทำกิจกรรมนี้ มหาวิทยาลัยได้พักการเรียนหนึ่งภาคการศึกษาในภาคการศึกษานี้ทันที ส่วนรุ่นน้องยังคงเรียนตามปกติ ซึ่งเรื่องนี้จะส่งเข้ากรรมการวินัยของมหาวิทยาลัยในวันพรุ่งนี้

keyboard_arrow_up