เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เตรียมยกระดับการเคลื่อนไหวทวงสัญญา ‘ป่าแหว่ง’

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เตรียมยกระดับการเคลื่อนไหวทวงสัญญา “ป่าแหว่ง” ตลอดเดือนสิงหาคม เริ่มจากปูพรมติดริบบิ้นเขียวทั่วเมืองช่วงสุดสัปดาห์นี้และจัดเวทีสภาพลเมืองตอกย้ำความต้องการของคนเชียงใหม่ช่วงกลางเดือน แล้วปิดท้ายเดือนด้วยการนัดชุมนุมใหญ่

ความคืบหน้าปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่และทั่วประเทศต่อต้านคัดค้านอย่างหนัก และเรียกร้องให้มีการรื้อถอนบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ตามข้อตกลงที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ทำการเจรจาหารือกันจนได้ข้อสรุปและมีข้อตกลงเป็นสัญญาร่วมกัน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า จนถึงเวลานี้ยังไม่มีการปฏิบัติตามข้อตกลงทั้งเรื่องการจะไม่ให้คนเข้าไปอยู่อาศัยในพื้นที่ เพราะพบว่ายังมีผู้เข้าไปอยู่อาศัยและจากข้อมูลที่ตรวจสอบพบว่าเป็นระดับผู้พิพากษา ไม่ได้เป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยตามที่กล่าวอ้าง

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

ขณะเดียวกันยังไม่มีการส่งมอบคืนพื้นที่ให้เพื่อทำการฟื้นฟูทั้งที่สิ้นสุดสัญญาก่อสร้างตั้งแต่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการยกเลิกสัญญาและยังมีการให้ก่อสร้างต่อ โดยที่ทางสำนักงานศาลยุติธรรม ไม่มีความชัดเจนหรือชี้แจงรายละเอียดใดๆและเมื่อ ยังไม่มีการปฏิบัติตามข้อตกลงที่สัญญาไว้กับคนเชียงใหม่ ในช่วงเดือน สิงหาคมนี้ ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เตรียมยกระดับเคลื่อนไหว โดยในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะเริ่มทำการติดริบบิ้นและธงสีเขียวใหม่แทนของเดิมรอบคูเมืองเชียงใหม่ และทั่วทั้งเมืองเชียงใหม่

สมาชิกร่วมชุมนุมทำการติดริบบิ้นเขียวรอบคูเมือง

ขณะที่ในช่วงกลางเดือนจะมีการจัดเวทีสภาพลเมือง เพื่อรับฟังความคิดเห็นของคนเชียงใหม่ต่อโครงการนี้ และในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ จะมีการนัดชุมนุมใหญ่กันอีกครั้งเพื่อทวงสัญญาเรื่องนี้ รวมทั้งเตรียมจะทำพิธีสาปแช่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ด้วยดิน 7 ป่าช้า ตามความเชื่อโบราณของคนล้านนาด้วย

นายธีระศักดิ์ ยังบอกอีกว่า สำหรับการก่อสร้างในโครงการนั้น จากการเข้าไปสังเกตการณ์บริเวณโดยรอบโครงการ ล่าสุดพบว่าการก่อสร้างแล้วเสร็จเกือบหมดแล้ว อย่างไรก็ตามยังมีความเป็นห่วงสภาพพื้นที่ว่าจะได้รับความเสียหายและยากต่อการฟื้นฟู เพราะพบว่ามีการพังทลายของหน้าดินหลายจุด ทั้งที่ฝนยังตกไม่หนักมากและช่วงฤดูฝนยังเหลืออีกนาน จึงอยากเรียกร้องให้มีการคืนพื้นที่และทำการฟื้นฟูโดยเร็วจะดีกว่า

keyboard_arrow_up