เดือดร้อนหนัก! เหนือ-อีสานยังคงได้รับผลกระทบน้ำท่วม-ดินสไลด์

หลายจังหวัดภาคอีสานยังได้รับความเดือร้อนจากน้ำท่วม ส่วนในภาคเหนือ ที่จังหวัดน่านเร่งหาที่อยู่ใหม่ สร้างศูนย์พักพิงให้ผู้ประสบภัยดินถล่มบ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ

นายปรีชา สมชัย นายอำเภอบ่อเกลือ ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุภัยพิบัติดินโคลนถล่มทับหมู่บ้านห้วยขาบ ร่วมประชุมกับ ทีมประสานงานศูนย์บัญชาการ และเห็นร่วมกันจะจัดสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้ผู้เดือดร้อน ทั้งหมด 60 ครอบครัว เป็นเงินครอบครัวละ 18,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,080,000 บาท โดยใช้งบของ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. บูรณาการกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐประชาชน เอกชน


โดยใช้พื้นที่ของ สนามกีฬาของ อบต.ดงพญา สร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราว คาดว่า น่าจะใช้เวลา 7-10 วัน น่าจะแล้วเสร็จ และให้ชาวบ้านมาอาศัยเป็นการชั่วคราวก่อน หากได้ที่ที่เหมาะสมในการตั้งหมู่บ้านแล้วก็จะให้ย้ายจากศูนย์พักพิงชั่วคราว ไปอยู่หมู่บ้านที่จะสร้างแห่งใหม่


ส่วนเหตุ ดินสไลด์ ที่บริเวณ แม่สะนาน – ผักเฮือก พื้นที่ บ้านห่างทางหลวง ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา แขวงทางหลวงน่านที่ 2 หมวดทางหลวงบ่อเกลือ รายงานว่า เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการจนสามารถกลับมาใช้ได้แล้ว

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย ความคืบหน้ากรณีดินสไลด์บนพื้นที่ดอยภูชี้ฟ้า บ้านร่มฟ้าไทย หมู่ 24 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านเรือนและร้านค้าของประชาชนในพื้นที่ถล่มพังเสียหายทั้งหลังจำนวน 4 หลังและเสียหายบางส่วนอีก 2 หลัง


นอกจากนี้ยังกัดผิวถนนสายหลักในพื้นที่ไปหนึ่งช่องทางจราจร ระยะทางยาวกว่า 20 เมตร ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงรายที่ 2 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อปรับปรุงให้พื้นที่คืนสภาพถนนให้กลับมาใช้ได้ตามปกติ

ส่วนที่ภาคอีสาน สถานการณ์แม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงคาน จ.เลย ได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นและไหลเชี่ยว ส่งผลกระทบต่อปลากระชังที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ที่ท่าน้ำโครงการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติต์ บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย น็อคน้ำตายเป็นจำนวนมาก เกษตรกรต้องเร่งตักปลาที่ตายออกไปทิ้ง ส่วนปลาที่กำลังจะตาย ก็ต้องเร่งเก็บไปขายขาดทุนในราคาถูก

นอกจากนี้ยังต้องย้ายปลาจากกระชังด้านนอกเข้ามากระชังแถวใน เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวพัดเอาเศษไม้มาด้วย สร้างความเสียหายให้แก่กระชัง โดยมีกำลังพลทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 8 ค่ายศรีสองรัก ช่วยชาวบ้านตัดต้นกล้วย และต้นไม้ที่อยู่ริมฝั่ง เพื่อขยับกระชังให้พ้นกระแสน้ำเชี่ยว


ขณะเดียวกันเกษตรกรต้องขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์เครื่องนอนขึ้นมาบนฝั่ง เพราะกระท่อมที่เคยใช้หลับนอนเฝ้ากระชังปลา ถูกน้ำท่วมแล้ว

ที่วัดโขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นจุดรับบริจาคสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง จากประชาชนนำไปช่วยเหลือชาวบ้าน อำเภอโขงเจียมที่ประสบอุทกภัยแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลไหลเข้าท่วมบ้านเรือน โดยมีชาวบ้านที่เป็นจิตอาสาช่วยกันนำปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร ขนม น้ำดื่มน้ำ หนักรวมกันกว่า 5 ตันใส่ลงในถุง ก่อนลำเลียงส่งไปให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อน เกือบ 800 หลังคาเรือน


ในจำนวนนี้มีบ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำ ถูกน้ำท่วมแล้วเกือบ 200 หลังคาเรือน และน้ำเข้าท่วมถนน ทำให้ออกจากหมู่บ้านมาซื้อของกินของใช้ยากลำบาก คณะสงฆ์อำเภอโขงเจียม จึงตั้งศูนย์รับบริจาคสิ่งของส่งไปช่วยไปจนถึงวันที่ 4 สิงหาคม

keyboard_arrow_up