หลอกเพื่อนในโซเชียลลงทุนแชร์เฟซบุ๊ก

สาวแสบ! หลอกเพื่อนในโซเชียลลงทุนแชร์เฟซบุ๊ก ก่อนเชิด 5 ล้านหนี

หลอกเพื่อนในโซเชียลลงทุนแชร์เฟซบุ๊ก
หลอกเพื่อนในโซเชียลลงทุนแชร์เฟซบุ๊ก

ที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดเหตุหญิงสาวหลอกเพื่อนในโซเชียลชักชวนให้มาลงทุนแชร์เฟซบุ๊ก โดยอ้างว่าจะได้กำไรถึงร้อยละ 15 ต่อสัปดาห์ มีผู้หลงเชื่อยอมลงทุนด้วยจำนวนมาก ก่อนหญิงสาวคนดังกล่าวจะเชิดเงินกว่า 5 ล้านบาท หลบหนีไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ประชาชน

นางสาว พันธ์กมล ศรีจีระโรจน์ อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมผู้เสียหายอีกประมาณ เกือบ20 คน ได้เดินทางมาที่สถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ กับ นางสาวสิริกัญญา เพียงสาย อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านโนนกุ่ม หลังจากที่ถูก น.ส.สิริกัญญา ใช้สื่อโซเชียลผ่านทางเฟซบุ๊ก ชักชวนให้ร่วมลงทุนในธุรกิจบางอย่าง โดยระบุว่าจะให้ดอกเบี้ยกับผู้นำเงินมาลงทุนร้อยละ 15 ต่อสัปดาห์ พร้อมการันตีได้เงินต้นคืนภายใน 1 สัปดาห์ จึงทำให้มีผู้หลงเชื่อนำเงินเข้ามาร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก แต่ภายหลังได้เชิดเงินของผู้ร่วมลงทุนหนีไป ทำให้มีผู้เสียหายนับร้อยคน และมีเงินลงทุนที่เสียหายไปรวมกว่า 5 ล้านบาท

พันธ์กมล ศรีจีระโรจน์ พร้อมผู้เสียหายรายอื่น

น.ส.พันธ์กมล ศรีจิระโรจน์ หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า ตนเองได้รู้จักกับ น.ส.สิริกัญญาฯ เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับคำแนะนำจากญาติอีกที โดยติดต่อกับ น.ส.สิริกัญญา ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งระบุว่า มีโครงการลงทุนในธุรกิจบางอย่างที่ให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยสูง โดยจะจ่ายดอกเบี้ยให้กับผู้ร่วมลงทุนเป็นรายสัปดาห์ สัปดาห์ละ 15 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน ทำให้ตนเองรู้สึกสนใจที่จะร่วมลงทุนด้วย

พันธ์กมล ศรีจีระโรจน์ ผู้เสียหาย

โดยครั้งแรกจึงได้ลงทุนไปจำนวน 30,000 บาท ซึ่งสัปดาห์ถัดมาก็ได้รับดอกเบี้ย 15 เปอร์เซ็นต์ตามที่ตกลงกันไว้ ตนจึงได้ลงทุนไปอีก รวมเป็นจำนวนเงินต้นกว่า 120,000 บาท หลังจากนั้นสัปดาห์ที่ 3 ก็เริ่มจ่ายให้ไม่ตรง โดย น.ส.สิริกัญญาฯ อ้างว่ามีปัญหาเรื่องระบบ ซึ่งจะจ่ายให้ในสัปดาห์ถัดไป แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยจ่ายให้อีกเลย ตนเองจึงได้พยายามติดต่อสอบถาม ซึ่งก็ได้รับการบ่ายเบี่ยง อ้างติดปัญหาหลายอย่าง จนในที่สุดก็ขาดการติดต่อ ดังนั้นตนเองจึงมั่นใจว่าถูกหลอกลวงแล้ว จึงได้ประสานเพื่อนๆ ในกลุ่มที่รู้จักกันอีกรวมเกือบ 20 คน ซึ่งเล่นแชร์กับ น.ส.สิริกัญญาฯ ด้วยกัน มาแจ้งความไว้ที่ สภ.สีคิ้ว ทั้งนี้เฉพาะกลุ่ม 20 คนนี้ ก็รวมเป็นเงินที่สูญเสียไปแล้วกว่า 1 ล้านบาท และทราบว่ายังมีผู้ถูกหลอกลวงทั่วประเทศอีกกว่า 100 คน ซึ่งคาดว่ามีมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท


ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีคิ้ว หลังได้รับแจ้งความ ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ โดยจะทำการรวบรวมพยานและหลักฐาน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.สิริกัญญา เพียงสาย ในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ประชาชน ต่อไป

keyboard_arrow_up