ต้องขนาดนั้นเลยหรือ…? คำถามจาก ‘ดาว มยุรี’ รุ่นพี่ถึง ‘ลำไย ไหทองคำ’ (คลิป)

นักร้องลูกทุ่งรุ่นพี่และคลื่นลูกใหม่ มองกระแสท่าเต้นและชุดของนักร้อง ลำไย ไหทองคำ ว่ายังไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย โดยขอความเห็นใจนักร้องรุ่นพี่ที่พยายามรักษาขนบธรรมเนียมที่ดีของคนไทย ขณะที่นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณที่ตัวศิลปินและคนรอบข้างที่เข้าใจ พร้อมปรับเปลี่ยนท่าเต้น รวมถึงเสื้อผ้าให้เหมาะสมมากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ได้กล่าวขอบคุณนักร้องชื่อดัง ลำไย ไหทองคำ และคนรอบข้างที่เข้าใจความหวังดีของตนเอง และมีการปรับเปลี่ยนชุดและท่าเต้นให้ดีขึ้น หลังได้ออกมาวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเกิดการลอกเลียนแบบและสร้างปัญหาอาชญากรรมในสังคม พร้อมกับฝากไปยังสื่อมวลชนและผู้ที่อยู่ในแวดวงของสื่อว่า ควรมีจิตสำนึก เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชน ให้รู้จักรับผิดชอบต่อสังคม ว่าสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมควรเป็นอย่างไร เพื่อลดปัญหาในประเทศ

ขณะที่วันนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี พูดคุยกับคุณดาว มยุรี นักร้องลูกทุ่งรุ่นพี่ มองว่า กระแสที่เกิดขึ้นค่อนข้างแรงเกินไป ส่วนตัวเข้าใจว่าท่าเต้นและการแต่งตัวเป็นจุดดึงดูดสำคัญ แต่ก็ขอให้มองถึงวัฒนธรรมไทยด้วย เพราะอาจเกิดการเลียนแบบที่ไม่เหมาะสม โดยย้ำว่าผู้หญิงทุกคนมีความเซ็กซี่อยู่ในตัวทุกคน ไม่จำเป็นต้องโชว์เรือนร่างมากแบบนี้ พร้อมขอความเห็นใจไปยังนักร้องลูกทุ่งรุ่นเก่าๆ ที่พยายามรักษาวัฒนธรรม เช่น พุ่มพวง ดวงจันทร์ เอกชัย ศรีวิชัย และก็อต จักรพรรณ เป็นต้น

ด้านมุมมองจากนักร้องหน้าใหม่ อย่างน้องดาว ชลิตา น้องร้องลูกทุ่งหมอลำจากจังหวัดร้อยเอ็ด บอกว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องแต่งตัววาบหวิว หรือเต้นยั่วตอนออกแสดง เพราะเชื่อว่าทุกคนมีเสน่ห์และความน่าสนใจในตัวเองอยู่แล้ว ส่วนตัวน้องดาวจะชอบแต่งชุดผ้าซิ่น ผ้าไหม เพื่อสะท้อนถึงเอกลักษณ์เพลงของภาคอีสาน ซึ่งจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นให้อยู่ไปตราบนานเท่านาน

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของเด็กและเยาวชนที่มีต่อเพลงผู้สาวขาเลาะ ส่วนใหญ่ยอมรับว่ารู้จักเพลงนี้ ส่วนเรื่องท่าเต้นและการแต่งกายที่ดูวาบหวิวจนเกินงามก็มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งบางคนก็มองว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน.

keyboard_arrow_up