เคลื่อนแน่! ศิษย์อุเทนฯ จ่อรวมตัวยื่น สตช. สาง 8 คดีไม่คืบ หวั่นซ้ำรอยพ่อโดดตึกศาล (คลิป)

จากกรณีนายณัฐพงษ์ หรือโจ้ อดีตผู้ต้องหาคดีแทงนายธนิต ทัฬหสุนทร หรือ เต้ ผู้เสียชีวิต แถลงข่าวพร้อมกับแม่และแฟนสาว หลังถูกสังคมตั้งคำถามกรณีที่พ่อของผู้ตายกระโดดศาลอาญาเสียชีวิต ภายหลังจากที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ วอนสังคมฟังความจริงอีกมุม ยันไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลนั้น

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับนายเบ้ง เพื่อนรุ่นน้องของเต้ ผู้เสียชีวิต

วันที่ 28 ก.ค.61 นายเบ้ง เพื่อนรุ่นน้องของนายธนิต ทัฬหสุนทร หรือ เต้ ผู้เสียชีวิต เผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่รุ่นน้องต้องเสียชีวิต ตนและกลุ่มเพื่อนในสถาบัน มองว่า การสูญเสียพ่อของนายเต้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสถาบัน จึงอยากทำอะไรที่เป็นการช่วยเหลือครอบครัวของเต้ ด้วยความคิดที่ว่าจะไปยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยลงมาคลี่คลายคดีที่ยังค้างอยู่ตามสถานีตำรวจต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 8 คดีของสถาบันตัวเอง ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ใจกลางเมือง บางคดีเกิดขึ้นหน้าสถาบัน มีทั้งกล้องวงจรปิด แต่กลับไม่มีความคืบหน้า ส่วนคดีอื่นที่ไม่น่าจะคลี่คลายได้ กลับทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่อยากให้ครอบครัวของคดีอื่นๆ ที่พ่อแม่ของผู้บาดเจ็บ ยังต้องการความเป็นธรรมจากตำรวจ ต้องเกิดความสูญเสียอีก เช่น ครอบครัวของนายเต้ ที่พ่อต้องจบชีวิตลง เพราะคดีไม่มีความคืบหน้าและค่อยๆเงียบหายไปทุกคดี

ส่วนวันและเวลาที่จะเข้ายื่นหนังสืออยู่ระหว่างการพูดคุยหารือว่าจะเป็นวันใด เนื่องจากอยู่ในช่วงวันหยุดยาว เมื่อราชการเปิดทำงานจะไปตรงกับวันสถาปนาของอีกสถาบันหนึ่ง จึงเกรงว่าจะเป็นการก่อกวน หรือยั่วยุ แต่ยืนยันว่าจะรีบทำเรื่องนี้ให้เสร็จก่อนที่เรื่องของพ่อนายเต้จะเงียบหายไป เนื่องจาก พ่อของเต้เป็นคนจุดประกายขึ้นว่า “ความยุติธรรมไม่ศักดิ์สิทธิ์”

นายเบ้ง ยืนยันว่า พวกตนมีความเป็นกลาง และเคารพในคำตัดสินของศาล แต่มองไปถึงจุดเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรม ที่พวกตนไม่ค่อยได้รับจากหลายๆคดีที่ผ่านมา ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังกับผลที่จะออกมา แต่คิดว่าน่าจะดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย และเชื่อมั่นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่ามีอำนาจพอที่จะสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาลงมาติดตามคดีของสถาบันตน ยอมรับว่า ตนเป็นแค่นักศึกษาตัวเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีสิทธิ์มีเสียงอะไรที่จะสามารถคลี่คลายคดีนี้ได้

ส่วนเรื่องนี้จะทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสถาบัน จนทำให้เกิดการล้างแค้นคืนหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ แต่คิดว่า สิ่งที่ตนกำลังจะทำอยู่ เป็นการกระทำโดยสงบและสันติใช้วิธีการตามกระบวนการทางกฎหมายที่สุดแล้ว

keyboard_arrow_up