สังเวย “เขื่อนลาวแตก” เพิ่ม 26 ศพ สูญนับร้อย นานาชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย (คลิป)

จากสถานการณ์เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาชนลาแตก เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 61 ปริมาณน้ำ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลลงแม่น้ำเซเปี่ยน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหมู่บ้าน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 ราย และสูญหายกว่า 100 ราย ชาวบ้านกว่า 6,600 คน ไร้ที่อยู่อาศัย

น้ำท่วม สปป.ลาว หลังเขื่อนเซเปี่ยน – เซน้ำน้อย

วันที่ 26 ก.ค. 61 สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย เตรียมการส่งสิ่งของไปช่วยเหลือประเทศลาว ประกอบด้วยข้าวหอมมะลิกระป๋องพร้อมทาน น้ำพริก ปลากระป๋อง ไข่พะโล้ใส่ไก่ ผักกาดดอง เครื่องดื่ม นอกจากนี้ ยังมี น้ำดื่ม ยาฉีดกันยุง ยารักษาโรค ยาแก้น้ำกัดเท้า เป็นต้น ทั้งนี้ ชุดธารน้ำใจสภากาชาดไทย มีจุดช่วยเหลือในสถานีกาชาดตามจุดต่าง ๆ สถานีกาชาดสุรินทร์ มี 1,000 ชุด นครราชสีมา 700 ชุด อุบลราชธานี 400 ชุด และสำนักงานบันเทาทุกข์ฯกรุงเทพอีก 2,000 ชุด รวมทั้งหมด 4,100 ชุด อีกทั้งผ้าห่มรวม 3,000 ชุด เต็นท์ที่พักอาศัยอีก จำนวน 25 หลัง โดยอยู่ที่ สถานีกาชาดสุรินทร์ จำนวน 10 หลัง นครราชสีมา 10 หลัง และสำนักงานบรรเทาทุกข์ฯ กรุงเทพ อีก 5 หลัง

สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย

และนอกจากข้าวของเครื่องใช้ ทางสภากาชาดไทย ยังมีเรือท้องแบนพร้อมเครื่องยนต์ และพนักงานขับเรือ จำนวน 4 ลำ ซึ่งอยู่ที่สภากาชาดชุดที่ 7 อุบลราชธานี ถ้าทางประเทศลาวขอความช่วยเหลือมา ก็พร้อมจะช่วยเหลือในทันที โดยสิ่งของทั้งหมดจะถูกขนไปที่สถานีกาชาดอุบลราชธานี จากนั้นจะประสานทางการลาว เพื่อมารับสิ่งของบริจาคต่อไป

พล.ท.นพ.อำนาจ บาลี ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์

พลโท นายแพทย์อำนาจ บาลี ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ เปิดเผยว่า สิ่งที่ยังขาดอยู่ในตอนนี้คือเงินปัจจัย จากนั้นสภากาชาดไทย สำนักงานบรรเทาทุกข์ จะได้จัดหาสิ่งของที่ตรงตามความต้องการของ สปป.ลาว ต่อมาคือเรื่องของการจัดส่ง ขณะนี้ไม่อยากให้ส่งเครื่องใช้มาที่ส่วนกลาง ถ้าส่งมาที่ส่วนกลางก็ต้องส่งต่ออยู่ดี จะมีปัญหาตรงค่าจัดส่ง แต่อยากให้ส่งไปที่จุดส่งมอบจังหวัดอุบลราชธานีก็จะดีกว่า ซึ่งวันนี้ได้ส่งถุงธารน้ำใจไปให้ สปป.ลาว จำนวน 1,500 ชุด และเงินช่วยเหลืออีก 5 ล้านบาท โดยประสานงานไปที่จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการต่อ และทำการส่งเครื่องใช้ไปทางช่องเม็ก ซึ่งเป็นจุดผ่านแดน จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ของลาวเข้ามารับไป

ส่วนเรื่องของระยะเวลาการรับบริจาค ยังคงรับอยู่ตลอด จนกว่าทาง สปป.ลาว จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ก็จะมีเรื่องของการเยียวยาฟื้นฟูต่อไป

ช่องทางการบริจาคเพื่อช่วยเหลือ สปป.ลาว

ส่วนช่องทางการบริจาคเพื่อช่วยเหลือ สปป.ลาว สามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย ชื่อบัญชี “สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย” ประเภทบัญชี “กระแสรายวัน” เลขที่045-3-04637-0 และมีอีกหลายช่องทางสามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊กของสภากาชาดไทย

keyboard_arrow_up