เปิดบัญชี ‘หัวใจไทยส่งไป สปป. ลาว’ รับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

รัฐบาลเปิดบัญชี “หัวใจไทยส่งไป สปป. ลาว” ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ขณะที่หน่วยงานต่างๆ เร่งระดม บริจาคสิ่งของเตรียมเข้าช่วยเหลือพี่น้องชาวลาว

ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดรับบริจาคเงิน สิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง และเสื้อผ้า เพื่อรวบรวมส่งไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวลาวที่ประสบอุทกภัย โดยจะทำการเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 เบื้องต้นหอการค้าจังหวัดนครราชสีมาได้บริจาคเงินจำนวน 1 แสนบาท และมีประชาชนทยอยนำเงินสด ข้าวสาร อาหารแห้ง และเสื้อผ้าจำนวนมาก ไปร่วมบริจาคกันอย่างไม่ขาดสาย

ด้านพลโทธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้กำลังพล นำเรือท้องแบน ครัวสนาม รถผลิตน้ำดื่ม และแพทย์ทหาร ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 22 อุบลราชธานี เตรียมความพร้อมในที่ตั้งตลอด 24 ชั่วโมง หากมีการร้องขอสามารถออกให้ความช่วยเหลือได้ทันที

ขณะเดียวกัน ทีมงานหน่วยเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ (ส่วนหน้าชุดที่1) ฮุก31 นครราชสีมา และชมรมดำน้ำโคราช ซึ่งเป็นชุดเดียวกันกับที่ไปช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้เดินทางไปถึงเมืองปากเซ สปป.ลาว แล้ว โดยอยู่ระหว่างกำลังวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่อาสาหน่วยต่างๆ เพื่อวางแผนค้นหาประชาชน จำนวน 15 ครัวเรือน ที่ขาดการติดต่อ โดยประสานจากญาติพี่น้องของผู้ประสบภัยในเมืองปากซอง ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาผู้ขาดการติดต่อเป็นการเร่งด่วนแล้ว

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สำนักงานแขวงทางหลวงอุบลราชธานี ที่ 2 อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ช่วยกัน บรรจุถุงยังชีพ รวม 5,000 ชุด ลำเลียงขึ้นรถบรรทุกของแขวงทางหลวงเขต 9 นอกจากนี้ ยังมีแขวงทางหลวงในสังกัด จะลำเลียงชุดยังชีพที่จัดทำมารวมกันที่สำนักงานทางหลวงที่ 9 อุบลราชธานี อีก 3,000 ชุด ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประสานกับกระทรวงคมนาคมของลาว เพื่อเตรียมส่งมอบให้กับกระทรวงคมนาคมของลาว นำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ ระบุว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดบัญชี “หัวใจไทยส่งไป สปป. ลาว” ผ่านธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 067-0-12886-4 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ชาวไทย ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้.

keyboard_arrow_up