บุกทลายโรงงานผลิตปืนเถื่อนเมืองเลย พบเปิดเย้ยกฎหมายกว่า 4 เดือน (คลิป)

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 61 เวลา 17.30 น. พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดเลย พร้อมด้วยพ.ต.อ.วรการ บุญประครองผกก.ตำรวจภูธรจ.เลย นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเมืองเลย และพ.ต.อ.ต่อศักดิ์ อรัญยกานนท์ผกก.สภ.เมืองเลย นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเลยเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 373/11 บ้านกำเนิดเพชร ต.เมือง อ.เมือง จ.เลย หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มคนเข้ามาเช่าเป็นแหล่งผลิตอาวุธปืนเดินเครื่องจักรส่งเสียงดังทั้งกลางวันและกลางคืน

จากการเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียวตั้งอยู่กลางทุ่งนา มีทางเข้า-ออก เป็นทางลูกรัง ลักษณะคับแคบรถไม่สามารถสวนทางกันได้ พบชายสามคนกำลังทำงานผลิตชิ้นส่วนอาวุธปืนอยู่ภายในบ้านเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไว้สอบสวนประกอบด้วยนายกรกฏ สุวรรณวงศ์ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 5 ต.หว้าทอง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น, นายกิตติพงษ์ จวบศรี อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/1 หมู่3 ต.หินดาด อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร และนายณัฐวัฒน์ ปรินซ์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 1 ต.นาด้วง อ.นาด้วง จ.เลย

ภายในบ้านพบเครื่องกลึงโลหะหลายเครื่องอุปกรณ์ทำอาวุธปืนและอุปกรณ์ประกอบปืนทั้งปืนจุด 22 ปืนบีบีกัน ปืนอัดลมจำนวนมากทั้งที่กำลังประกอบและทำสำเร็จแล้วหลายกระบอก โดยการผลิตควบคุมการผลิตงานด้วยคอมพิวเตอร์นอกจากนี้พบสมุดบันทึกการสั่งสินค้าจากลูกค้าด้วย

นายกรกฏ สุวรรณวงศ์ หนึ่งในผู้ต้องหาให้การว่า เดิมนั้นอาศัยอยู่จ.ขอนแก่นเพิ่งมาเช่าบ้านหลังนี้ได้เพียง 4 เดือนเพื่อใช้เป็นโรงงานผลิตปืนอัดลม ปืนบีบีกันตามแบบที่ลูกค้าสั่ง โดยเปิดขายทางเฟซบุ๊คพร้อมส่งขายทางไปรษณีย์ ไม่ได้ผลิตปืนของจริงแต่อย่างใดและไม่ได้รับผลิตทั้งกระบอกทำเพียงเป็นชิ้นส่วนเท่านั้น

นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเมืองเลยเปิดเผยว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นโรงงานที่ไม่มีใบอนุญาตและมีองค์ประกอบความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนตามมาตรา 7 ห้ามมิให้ผู้ใดทำซื้อมีใช้สั่งหรือนำเข้าซึ่งอาวุธปืนเครื่องกระสุนเว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนรวมทั้งมาตรา 24 ห้ามมิให้ผู้ใดทำประกอบซ่อมแซมเปลี่ยนลักษณะสั่งนำเข้าจำหน่ายซึ่งอาวุธหรือเครื่องกระสุนสำหรับการค้าซึ่งมีโทษจำคุก 1-10 ปี

ด้านพล.ต.ชายชัยเอมอ่อนผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดเลยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานสอบสวนหาตัวผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการผลิตปืนครั้งนี้เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็วและตรวจสอบเส้นทางการสั่งซื้อของลูกค้าว่าซื้อไปทำอะไร ซึ่งจากการตรวจสอบชิ้นส่วนที่ผลิตสามารถดัดแปลงกลายเป็นอาวุธปืนของจริงได้อย่างง่ายดาย

keyboard_arrow_up