ทีมเก็บรังนกเกาะลิบงตรังเร่งเคลียร์งาน ก่อนมุ่งหน้าร่วมงานเลี้ยงรัฐบาล

ทีมเก็บรังนกเกาะลิบงตรัง เร่งเก็บรังนกที่ จ.กระบี่ ก่อนมุ่งหน้าร่วมงานเลี้ยงรัฐบาล 1 ส.ค. ที่กรุงเทพฯ ด้านผู้ว่าฯตรัง จัดรถตู้พร้อมที่พักให้

ที่ท่าเรือบ้านพร้าว หมู่ที่ 1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.เกาะลิบง ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเก็บรังนกเกาะลิบง พร้อมสมาชิกจำนวน 28 คน เดินทางจากเกาะไป ปฏิบัติงานภายในถ้ำ เพื่อเก็บรังนกอีแอ่นที่จะหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นงานรับจ้างชิ้นล่าสุด ก่อนที่จะเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงที่รัฐบาลจัดขึ้นให้กับทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะเคเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ณ พระลานพระราชวังดุสิตในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยทีมเก็บรังนกเกาะลิบง อาศัยรถกระบะจำนวน 3 คัน เดินทางจากจังหวัดตรังมุ่งหน้าไปยังจังหวัดกระบี่

นายอะลิเฟน กล่าวว่า ทีมเก็บรังนกเกาะลิบง รับจ้างทำงานเก็บรังนก 2 จังหวัด คือ กระบี่และพัทลุง วันนี้ระดมพลคนเก็บรังนกมาได้ทั้งหมดจำนวน 28 คน จำนวนทั้งหมด 2 เกาะ ซึ่งกำหนดการเดิมจะต้องไปเก็บในวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคมนี้ แต่ได้มีการขอเลื่อนการเก็บให้เร็วขึ้น เพราะทางทีมเก็บรังนกเกาะลิบงจะเดินทางขึ้นไปกรุงเทพเพื่อร่วมงานที่ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลี้ยงผู้มีส่วนร่วมในการช่วยค้นหาน้องๆ ทีมหมูป่าอะเคเดมี และโค้ช ทั้ง 13 คน ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ จึงประสานไปยังบริษัทผู้รับสัมปทานเก็บรังนกในจังหวัดกระบี่เลื่อนมาเป็นวันนี้ (25 ก.ค. 61) เพื่อต้องการให้การทำงานทันกับการที่จะต้องเดินทางขึ้นกรุงเทพวันที่ 30 กรกฎาคม

อะลิเฟน เทศนำ หัวหน้าทีมเก็บรังนกเกาะลิบง

การเก็บรังนกวันนี้ มีการระดมทีมเก็บรังนกชุดใหญ่ จากเดิมจะใช้คนประมาณ 20 – 23 คน ต่อ 1 งาน มีตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป และมากสุดคืออายุประมาณ 50 ปี ล้วนแต่มีชำนาญในการปีนถ้ำ และเพื่อความรวดเร็วในการทำงานจะเก็บรังนกตลอดทั้งวัน น้องๆ ชุดเก็บจะต้องกลับออกมาจากถ้ำก่อนค่ำ เนื่องจากจะต้องเก็บให้หมดในแต่ละถ้ำ จะใช้ระยะเวลาเก็บประมาณ 1 อาทิตย์ มีการแบ่งหน้าที่ทำงานเป็นชุดๆ จำนวน 4-5 ชุด น้องๆ มีความสามารถที่แตกต่างกัน เช่น บางคนขึ้นลง ปีนถ้ำ บางคนเก็บตาข่าย ดึงตาข่ายรับรังนก โดยปริมาณรังนกที่เก็บนั้นไม่แน่นอนจะขึ้นกับจำนวนนก ส่วนรายได้นั้นทำงาน 1 สัปดาห์ หักค่าใช้จ่ายค่ารถค่าเรือค่าน้ำมันเหลือคนละ 1 หมื่นเศษๆ ปีหนึ่งๆ ทำงานกัน 4 รอบ โดยมีกำหนดกลับให้ถึงจังหวัดตรังในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้


โดยวันนี้ขาดเพียงนายวิโรจน์ คงเหลา อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อและปอดบวมเพียงคนเดียวในทีมยังไม่สามารถเดินทางแล้วไปร่วมเก็บได้ เพราะหมอนัดเอ็กซเรย์ปอดซ้ำอีกครั้งในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ แต่เสร็จแล้วจะรีบเดินทางตามไปสมทบ

ทั้งนี้นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จะมอบเกียรติบัตร พร้อมรับเสื้อสามารถเชิดชูการทำดีจาก ททท.สำนักงานจังหวัดตรัง ให้ทีมเก็บรังนกในวันประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือนวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ยังสนับสนุนตู้จำนวน 2 คัน ในการเดินทางขึ้นกรุงเทพ พร้อมทั้งเป็นธุระจัดหาที่พักใกล้สถานที่จัดเลี้ยงให้ด้วย

keyboard_arrow_up