ออสเตรเลียมอบเหรียญกล้าหาญ 9 ฮีโร่ ในภารกิจถ้ำหลวง – “ควีนเอลิซาเบธ” ยกย่องความเสียสละ

วันที่ 24 ก.ค. 61 ทางการออสเตรเลียทำพิธีมอบเหรียญกล้าหาญแก่ นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ-กู้ภัยชาวออสเตรเลียจำนวน 9 คนที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการกู้ภัยนานาชาติที่นำไปสู่การช่วยเหลือ 13 นักเตะและโค้ชทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนที่จังหวัดเชียงรายของไทย

โดยพิธีมอบเหรียญกล้าหาญในครั้งนี้ จัดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงแคนเบอร์ร่า โดยมีเซอร์ ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ร่วมเป็นประธานในพิธี

นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส และคู่หูดำน้ำของเขาคือ นายแพทย์ เคร็ก แชลเลน ได้รับมอบเหรียญกล้าหาญ “เดอะสตาร์ ออฟ เคอเรจ” ซึ่งเป็นเหรียญกล้าหาญสำหรับพลเรือนสูงสุดลำดับที่ 2 ของออสเตรเลีย ขณะที่พลเมืองออสเตรเลียอีก 7 คนที่มีส่วนร่วมในภารกิจที่ถ้ำหลวง ได้รับเหรียญกล้าหาญ “เบรฟเวอรี เมดาล” ซึ่งอยู่ในลำดับชั้นรองลงมา

มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรี

รายงานข่าวระบุว่า นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ ได้กล่าวยกย่องทั้ง 9 คนว่าเป็นผู้ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวออสเตรเลียทั้งประเทศ ขณะที่เซอร์ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ควีนเอลิซาเบธกล่าวยกย่องทั้ง 9 คนเป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ เสียสละ และทุ่มเทอย่างไม่ลดละเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

นายแพทย์เคร็ก แชลเลน

นายแพทย์เคร็ก แชลเลน ว่า “พวกคุณก็ทราบ เราแค่ยินดีที่สามารถมีส่วนช่วย พวกเราเป็นเพียงคนธรรมดา 2 คนที่เผอิญมีงานอดิเรกที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักและพวกเราแค่โชคดีที่ได้ไปอยู่ในจุดนั้น ในจังหวะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งพวกเราสามารถนำทักษะเหล่านั้นมาใช้”

นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส

ด้านนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส กล่าวด้วยว่า “จริงๆ แล้วมันคือการทดลองที่ต้องอาศัยการคาดเดาที่ดีและคำแนะนำมากมายจากผู้เชี่ยวชาญอื่นจำนวนมาก ผมได้ติดต่อกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญในออสเตรเลีย ผมได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญหลายสาขาในไทย และนำคำแนะนำของพวกเขามาปรับใช้ ซึ่งทุกฝ่ายต่างเห็นด้วยกับแผนการของพวกเรา แต่อย่างที่พวกคุณทราบ ผมไม่เคยเผชิญภารกิจในถ้ำที่มีเด็กๆ ที่ขาดอาหาร ผ่ายผอม และขาดน้ำแบบนี้มาก่อน ซึ่งสำหรับตัวผม นี่คือสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในช่วงสัปดาห์นั้น”

ผู้เชี่ยวชาญชาวออสเตรเลียทั้ง 9 คน

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นในออสเตรเลียเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ผู้เชี่ยวชาญชาวออสเตรเลียทั้ง 9 คนได้กลับมาพบหน้ากันเป็นครั้งแรก หลังจากเดินทางกลับมาจากถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงรายของไทย

keyboard_arrow_up