ทนายเดชา ยกกฎหมายอาญาเอาผิด ‘ทอมกร่าง’ เผยไทยมุงแต่ไม่ช่วยมีความผิดด้วย

สืบเนื่องจากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thikampron Kaain โพสต์ภาพเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่างสาวคนหนึ่งกับแฟนทอม โดยจากภาพในคลิปเป็นทอมที่ลงมือทำร้ายร่างกายแฟนสาวก่อน จากนั้นทั้งคู่จึงมีการใช้กำลังกัน ก่อนที่ทอมคว้าหมวกกันน็อกฟาดที่ศีรษะแฟนสาวจนล้มลงแล้วเข้าไปเตะต่อยไม่ยั้ง จากนั้นมีผู้เห็นเหตุการณ์เข้ามาห้ามทั้งคู่ (อ่านเพิ่มเติม : โซเชียลเดือด! ชาวเน็ตนับหมื่น รุมฉะสาวทอมทำร้ายแฟนน่วม ชี้ เวรกรรมจะตามสนอง)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดังและเจ้าของเพจ ทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์คลิปวิดีโออธิบายความผิดของผู้ก่อเหตุในคดีดังกล่าว พร้อมข้อความระบุว่า…

ทอมกระทืบแฟนสาวได้รับบาดเจ็บสาหัสติดคุกลูกเดียว ถึงแม้จะใช้เงินก็ติดคุกเมื่อดูจากพฤติการณ์ในการ กระทำความผิดถือเป็นเรื่องร้ายแรงไม่มีเหตุอันควรปราณี ควรลงโทษสถานหนัก โทษขั้นต่ำหกเดือนสูงสุด 10 ปีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 297

ส่วนไทยมุงทั้งหลายที่เห็นผู้หญิงถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัสเข้าไปกราบแล้วยังไม่ช่วยเหลือ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 374 โทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน

นอกจากนี้ ทนายเดชายังอธิบายบทลงโทษกรณีทอมกระทืบแฟนสาวตามข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า…

บทลงโทษทอมกระทืบแฟนสาวตามข่าว มีดังมีดังต่อไปนี้

1. ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้รับอันตรายสาหัส ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 297 โทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึง 10 ปีและปรับ 10,000 ถึง 200,000 บาท

2. หากมีการใช้เท้าหรือมือทำร้ายร่างกายบริเวณศีรษะของผู้เสียหายหลายครั้งอาจเล็งเห็นว่า อาจตายได้อาจถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมพยายามฆ่าได้ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ประกอบมาตรา 80 รับโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต

3. บุคคลที่ยืนดูแล้วไม่ช่วยเหลือมีความผิดลหุโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 376

keyboard_arrow_up