แฉ! เจ้าบ่าวชิ่งวิวาห์ จับได้มีกิ๊ก อ้างสินสอดไม่พอ ญาติฝ่ายชายเรียก 1ล้าน ยอมแต่งแทน (คลิป)

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยแพร่ภาพสดงานแต่งงานของตัวเอง โดยเจ้าสาวได้ขึ้นเวทีไปกล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงานทั้งน้ำตาเพียงลำพัง เนื่องจากเจ้าบ่าวไม่มาร่วมงาน (ชมคลิป)

เจ้าสาวได้กล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงานทั้งน้ำตาเนื่องจากเจ้าบ่าวไม่มาร่วมงาน

ล่าสุด ญาติเจ้าสาว ให้ข้อมูลว่า ทั้งสองฝ่ายมีการสู่ขอกันตามประเพณีปกติ ไม่ได้มีอะไรเป็นลางบอกเหตุว่าจะเบี้ยวงานแต่งงาน โดยญาติเจ้าสาวเรียกค่าสินสอด 2 แสนบาทกับทองอีก 6 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 4 แสนบาท เมื่อฝ่ายชายตกลงจึงพากันไปถ่ายพรีเวดดิ้ง โดยก่อนหน้าจะมีงานแต่งประมาณ 1 สัปดาห์ เจ้าสาวจับได้ว่าเจ้าบ่าวแอบไปมีกิ๊ก แต่เจ้าบ่าวยืนยันว่าจะแต่งงานเพราะงานถูกกำหนดขึ้นแล้ว

ภาพพรีเวดดิ้งของคู่บ่าวสาว และข้อความเชิญแขกมาร่วมงานแต่ง

หลังจากนั้น ก่อนจะถึงวันแต่งงาน 1 วัน เจ้าบ่าวไลน์มาบอกเจ้าสาวว่าหาเงินค่าสินสอดไม่ได้ จะไม่ไปงานแต่งงาน ญาติเจ้าสาวจึงไปคุยตกลงกันที่บ้านเจ้าบ่าว ซึ่งญาติเจ้าบ่าวบอกว่า มีเงินสินสอดแค่ 6 หมื่นบาทกับทองอีก 4 บาท โดยญาติเจ้าสาวก็ยินยอม พร้อมทั้งบอกว่าจะออกส่วนที่เหลือให้อีก 1 แสน 4 หมื่นบาท หลังจากนั้นในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าสาวโทรหาเจ้าบ่าวไม่ได้ โดยญาติเจ้าบ่าวก็บอกว่าติดต่อเจ้าบ่าวไม่ได้เช่นกัน จนกระทั่งเวลาประมาณ 5 ทุ่ม ญาติเจ้าบ่าวบอกว่าติดต่อได้แล้ว และเวลาตี 5 จะเดินทางไปงานแต่งพร้อมกับแม่

อย่างไรก็ตาม ญาติเจ้าสาว เปิดเผยว่า มีคนโทรบอกว่า เจ้าบ่าวไปนั่งกินเหล้ากับผู้หญิงอื่นตอนตี 3 พอช่วงเช้าพระมาทำพิธี เลยให้สวดทำพิธีเหมือนทำบุญบ้าน โดยไม่มีญาติเจ้าบ่าวมาร่วมงานแม้แต่คนเดียว ขณะเดียวกันญาติเจ้าสาวเห็นว่า มีญาติเจ้าบ่าว ซึ่งเป็นอา หน้าคล้ายกัน จึงขอร้องให้มาแต่งงานแทนก่อนเพื่อไม่ให้เสียหน้า แต่อาของเจ้าบ่าวเรียกเงิน 1 ล้านบาท ฝั่งเจ้าสาวจึงไม่ยอมและบอกว่าแต่งคนเดียวก็ได้  ส่วนเจ้าสาวได้ไปลงบันทึกประจำวันให้ดำเนินคดีไว้ที่ สภ.เมืองราชบุรีแล้ว

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

ด้าน นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ยืนยันว่า กรณีดังกล่าวหากทั้งคู่ยังไม่เคยจัดพิธีหมั้นหมายกันมาก่อน แล้วมาเกิดเหตุ เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง ฝ่ายเจ้าสาวไม่สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้เลย แม้จะแจกการ์ดงานแต่งไปก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม เนื่องจากในบทกฎหมายกำหนดไว้แค่กรณีผิดสัญญาหมั้นเท่านั้นที่สามารถเรียกค่าเสียหายได้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1439 เมื่อมีการหมั้นแล้ว ถ้าฝ่ายใดผิดสัญญาหมั้น อีกฝ่ายหนึ่งมีสิทธิเรียกให้รับผิดใช้ค่าทดแทน ในกรณีที่ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายผิดสัญญาหมั้นให้คืนของหมั้นแก่ฝ่ายชายด้วย

 

keyboard_arrow_up