“ธวัชชัย” จวกสื่อนอกมาตรฐานต่ำ บุกบ้านซัก “เด็กทีมหมูป่า” ชี้ ไม่ควรอภัย

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.61 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่สื่อต่างประเทศได้เดินทางไปสัมภาษณ์เด็กๆ ในทีมหมูป่า พร้อมทั้งไปบ้านเด็กเพื่อดูบรรยากาศต้อนรับกลับบ้าน นอกจากนี้ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของสื่อ โดยก่อนหน้านี้หลายภาคส่วนได้ขอความร่วมมือและห้ามให้มีการติดตามสัมภาษณเด็กอย่างน้อย 1 เดือน

เนื้อหาในข้อความได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวในเชิงที่ สื่อต่างประเทศปฎิบัติต่อเด็กและเยาวชนผู้ประสบภัยต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ควรจะเป็น เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและไม่ควรให้อภัย เนื่องจาก กระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชนเหตุผลที่ต้องใช้วิธีการพิจารณาสืบพยานเด็ก โดยให้มีนักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์เป็นผู้แปลคำถามในระหว่างชั้นสอบถามปากคำในกระบวนการก่อนพิจารณาพิพากษาของศาล

ผู้สื่อข่าวเอบีซี นิวส์ สัมภาษณ์น้องไตตั้น

ทั้งนี้ นายธวัชชัย ได้ระบุอีกว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่สื่อต่างประเทศที่ตนคิดและเข้าใจว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก และกระบวนการปกป้องเด็กและเยาวชนเป็นอย่างดีแล้ว กลับมีมาตรฐานต่ำกว่าที่คิด เสมือนขาดสามัญสำนึกซึ่งมนุษย์ธรรมดาธรรมดาพึงระลึกได้ รวมขาดความรับผิดชอบได้เช่นนี้ ทั้งที่รู้ว่าประเทศไทยได้วางระบบการปกป้องดูแลและคุ้มครองเด็กผู้ประสบภัยกลุ่มนี้ไว้อย่างไร

ขอบคุณภาพจาก abc NEWS และ เฟซบุ๊ก ธวัชชัย ไทยเขียว

 

keyboard_arrow_up