พ่อแม่ใจสลาย! หมอชี้มีโอกาสวินิจฉัย ‘ท้องแฝด’ พลาด!! (คลิป)

จากกรณีครอบครัวหนึ่งเข้าร้องเรียนกับ อมรินทร์ทีวี 34 ว่า ภรรยาท้องลูกแฝด แต่หลังคลอดกลับได้ลูกมาเพียงคนเดียวนั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถามจากสูติแพทย์ ก็ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีการอัลตร้าซาวน์ และวินิจฉัยตรวจครรภ์ผิดพลาดได้ ซึ่งอาจเกิดจากอุปกรณ์ และเครื่องมือในการตรวจ รวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์ โดย คุณปรัศนีย์ ตันนะไพบูรณ์ ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปพบกับอาจารย์หมอที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ พร้อมกับนำข้อมูลภาพแผ่นฟิล์มอัลตร้าซาวน์ตลอดจนข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของหญิงท้องแฝดรายนี้ไปสอบถาม

คุณหมอ อธิบายจากภาพฯว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าภาพที่ปรากฏนั้นเป็นทารกแฝด โดยเฉพาะตัวอักษรที่อยู่บนแผ่นฟิล์ม (A,B) หมายถึงอะไร ขึ้นอยู่กับสูติแพทย์แต่ละคน ซึ่งบางคนอาจระบุเป็นตัวเลข (เช่น 1,2,3) หรือตัวอักษร ซึ่งอาจเป็นการบ่งบอกถึงลักษณะท่าทางของเด็กในขณะซาวน์ ในลักษณะที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะทำให้ได้ภาพคนละมุมกัน โดยแพทย์จะนำมาอ่านค่า และเขียนลงในสมุดบันทึกครรภ์
สำหรับทารกในครรภ์ แม้เวลาห่างกันเพียงเล็กน้อยการตรวจวัดค่าการเต้นของหัวใจก็อาจต่างกันได้ เพราะเพียงแค่เด็กหลับ หรือตื่น อัตราการเต้นของหัวใจก็จะแตกต่างกันแล้ว

คุณหมอ ยังยอมรับว่า การซาวน์สามารถเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และความเชี่ยวชาญของสูติแพทย์ โดยเฉพาะเรื่องเพศของทารก หากขณะตรวจมีสายรกพัน หรือ มดลูกหนา ก็อาจระบุเพศผิดพลาดได้ ที่ผ่านมาก็มีการวินิจฉัยว่าท้องลูกเดี่ยว แต่กลับคลอดลูกแฝดก็เคยมีเช่นกัน ส่วนภาพการทำสัญลักษณ์ที่หน้าท้องของคนไข้นั้น เป็นเพียงการระบุทิศทางที่จะผ่าตัด ไม่เกี่ยวข้องกับการทำสัญลักษณ์ระบุถึงจำนวนเด็กในท้อง

ในส่วนของเอกสารหลักฐานที่ทีมข่าวฯ นำมาให้คุณหมอร่วมตรวจสอบนั้น คุณหมอ บอกว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าหญิงคนนี้ ท้องลูกแฝดจริง นอกจากจะมีแผ่นฟิล์มฯ ที่เห็นภาพเด็กทั้ง 2 คนพร้อมกัน แต่คุณหมอตั้งข้อสังเกตว่า ขนาดของมดลูกคนไข้ที่ขยาย ยังไม่กว้างพอที่จะมีเด็ก 2 คนในท้อง ที่สำคัญบันทึกการตรวจครรภ์ ระบุว่า กำหนดคลอดวันที่ 7 มิถุนายน 2560 แต่วันคลอดจริงวันที่ 28 พฤษภาคม 2560 สรุปอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ ซึ่งตามปกติแล้วหญิงที่ตั้งครรภ์ลูกแฝดจะไม่สามารถอุ้มท้องรอได้นานถึง 38 สัปดาห์ เพียง 36 สัปดาห์ก็ต้องคลอดแล้ว

อย่างไรก็ดี ในวันที่  13 มิ.ย.นี้ ครอบครัวของผู้ร้องเรียนจะพบเจรจา พูดคุยกับตัวแทนโรงพยาบาลสมุทรสาคร แต่ล่าสุดคุณเพลิน อยู่คล้ำ สามีของหญิงที่ตั้งครรภ์ ได้มีการแจ้งยกเลิกแล้ว โดยให้เหตุผลว่า กรณีนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบแล้ว และจะมีการชี้แจงและแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง.

keyboard_arrow_up