ยกเลิกไหม!? แม่แจ้งความเอาผิดรุ่นพี่รับน้องจน ‘ม้ามแตก’ ไร้รับผิดชอบจากมหา’ลัย

แม่ของนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ หลัง ลูกชายเข้าทำกิจกรรม “รับน้อง” จนเป็นเหตุให้ “ม้ามแตก” ขณะนี้ยังอยู่ในห้อง ICU

เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ว่า พี่คณะวิทยาศาสตร์ สาขา (แห่งหนึ่ง) เทคโนโลยี (แห่งหนึ่ง) “ต่อยจนม้ามแตก” โดยให้เหตุผลต่อการกระทำนี้เพียงเพราะว่า ดูแลรุ่นน้องไม่ดี และขณะนี้ต้องตัดม้ามทิ้ง ตอนนี้ยังอยู่ ICU ใส่เครื่องช่วยหายใจ เหตุการณ์นี้ได้แจ้งทางสถาบัน รับทราบว่าทางเราจะดำเนินการให้ถึงที่สุด และได้สอบถามรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงทำให้ทราบตัวผู้กระทำความผิด และต้องการให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์กันออกไปให้คนที่กระทำความผิดได้รับโทษ ให้เหตุการณ์นี้ไม่เงียบหายไป คนทำผิดเขาสมควรได้รับบทลงโทษที่เขาได้กระทำ

ในเฟซบุ๊กยังระบุว่า พ่อแม่จะรู้ไหมส่งลูกมาเรียนแต่ต้องมาโดนคนพวกนี้ทำร้ายร่างกาย อย่าให้ลูกหลานเราโดนคนเหล่านี้ที่เป็นเห็บหมัดในสังคมมาทำร้ายร่างกาย และคุกคามจิตใจลูกหลานเรา การศึกษา ครอบครัว สังคมไม่สามารถขัดเกลาจิตใจคนเหล่านี้ มันเกินเยียวยา

ขณะที่ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ติดตามครอบครัวนักศึกษาที่เป็นผู้เสียหาย ไปที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ โดย นางสาวประสบสุข เชียงเชาว์ไว และนางสาวจันทิมา หงษ์ปรีชา มารดา และป้า ของนายปวริศ รังสิต นักศึกษาปีที่ 2  นำเอกสารและหลักฐานเข้าแจ้งความ ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นักศึกษารุ่นพี่ชั้นปีที่ 3 จำนวน 3 ราย ที่ทำร้ายร่างกายลูกชายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสจนม้ามแตก ซึ่งขณะนี้ยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า

น.ส.ประสบสุข มารดา ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เมื่อวันพุธที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ปกติตนพักอยู่คนละที่กับลูกชาย แต่ลูกชายส่งข้อความมาบอกว่าเจ็บแขน จะให้พาไปโรงพยาบาล ตนจึงถามลูกชายว่า อาการเป็นยังไง ลูกชายก็ไม่ยอมบอกความจริง แต่บอกว่าไปเล่นกีฬามา ตนจึงบอกให้ลูกชายกินยาคลายกล้ามเนื้อไป ประมาณ 04.00 น. น้องสาวโทรมาบอกว่า ลูกชายลงมาเข้าห้องน้ำ ฉี่ไม่ออก และหน้ามืด อยู่หน้าห้องน้ำ และพยายามคลานไปหาน้าสาวให้พาไปโรงพยาบาล เมื่อไปถึงโรงพยาบาลหมอได้ทำการตรวจเลือด เอกซเรย์ จนพบว่า มีเลือดออกในช่องท้องจำนวนมาก วินิจฉัยว่า ม้ามแตก ซึ่งน้องบอกตนแค่ว่า เพื่อนเตะบอลมาโดน แต่น้าสาวไปเจอในเฟซบุ๊กของเพื่อนลูกชายว่า มีข้อความทำนองที่ว่ารุ่นพี่รับน้อง โดยการชกต่อยที่ท้อง ซึ่งมีหลายคนที่โดนกระทำเช่นนี้ แต่ไม่โชคร้ายทำลูกชายของตนถึงขั้นม้ามแตก โดยลูกชายต้องตัดม้ามทิ้ง และยังอยู่ในไอซียู ไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะยังใส่เครื่องช่วยหายใจ

ทั้งนี้ ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากทางมหาวิทยาลัย เพื่อรับผิดชอบ มีแต่ตนเองที่โทรเข้าไปถาม แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ซึ่งเหตุการณ์ที่ลูกชายตนถูกทำร้ายในครั้งนี้ เพื่อนของน้อง เล่าว่า รุ่นพี่ปี 3 จำนวน 3 คน เรียกน้อง และเพื่อนมาคุยว่า น้องอยู่ปี 2 แต่ทำให้น้องปี 1 ไม่เคารพรุ่นพี่ และไม่เข้าระบบ รุ่นพี่จึงเรียกให้น้องยืนเรียงหน้ากระดาน และรุ่นพี่จะสลับกันเข้ามาต่อยที่หน้าท้องทีละคน

ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยเล่าเรื่องอะไรให้ฟัง น้องเป็นคนเรียบร้อย และค่อนข้างพูดน้อย จนกระทั่งเข้าโรงพยาบาลน้องก็ยังไม่พูดว่าถูกกระทำอะไรมา ซึ่งตนได้พบข้อความว่ารุ่นพี่มีการข่มขู่รุ่นน้องว่าหากเรื่องถึงผู้ปกครองและอาจารย์ก็มีการทำร้าย

ซึ่งได้ข้อมูลจากอาจารย์ว่ารุ่นพี่ที่ทำร้ายลูกชายตน ก่อนหน้านี้ก็เคยมีเรื่องทำร้ายนักศึกษาปี 1 อุ้มเด็กไปทำร้าย จนหูฉีก อาจารย์เพิ่งทำสำนวนเสร็จไป ก็มาเกิดเหตุนี้ขึ้นอีก อีกทั้งที่ผ่านมารุ่นพี่ที่ก่อเหตุ ก็ยังไม่เข้ามาพบตน เพื่อแสดงความรับผิดชอบใดๆ และไม่เข้ามาเยี่ยมลูกชายเลย

อย่างไรก็ดี มารดาของผู้บาดเจ็บ ยังทิ้งท้ายด้วยน้ำตาว่า ระบบการรับน้องแบบนี้ ควรจะไปหมดไปได้แล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยคิดว่าจะเกิดเหตุแบบนี้กับลูกชายตน ตนมีลูกเพียงคนเดียว และเรื่องแบบนี้ในสังคมไทยไม่ใช่ครั้งแรก ไม่รู้ว่าจะต้องเกิดอีกกี่ครั้ง อยากฝากบอกผู้ปกครองให้สั่งสอนบุตรหลาน จิตสำนึกเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะไม่ให้ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเช่นนี้.

keyboard_arrow_up