ไม่คิดเล่นการเมือง! ‘อวยชัย’ ยืนยันประกาศปฏิญญามหาสารคามไม่เกี่ยวการเมือง

ประธานเครือข่ายองค์กรวิชาชีพครูแห่งประเทศไทย ยืนยันคลิปวิดีโอที่ออกมาเคลื่อนไหวประกาศปฏิญญามหาสารคาม ขอให้รัฐบาล และธนาคารออมสินพักหนี้ของครู ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมือง แต่หากในอนาคตมีพรรคการเมืองใด มีนโยบายที่น่าสนใจ และเข้าถึงรากหญ้าก็อาจจะพิจารณาเข้าร่วมเป็นกรณีพิเศษ

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวีดีโอ ที่มีการประกาศปฏิญญามหาสารคาม ขอให้รัฐบาลและธนาคารออมสินพักหนี้โครงการสวัสดิการเงินการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครู และบุคลากรทางการศึกษา หรือช.พ.ค. ทุกโครงการ สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง และบางกลุ่มมองว่าเป็นการแสดงนัยทางการเมืองหรือไม่

ความคืบหน้า นายอวยชัย วะทา ในฐานะประธานเครือข่ายองค์กรวิชาชีพครูแห่งประเทศไทย เปิดใจถึงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองใดๆ และตนเองไม่คิดที่จะลงเล่นการเมืองหรือลงเลือกตั้งใดๆ นอกจากจะเชิญนักการเมืองมาให้นักศึกษาฟัง ซึ่งก็ไม่ได้ระบุเลือกพรรคการเมืองมาเป็นวิทยากร ประกอบกับได้เกิดกระแสสังคมอย่างสูง และตนเองได้ประเด็นใหม่ขึ้นเกี่ยวกับการคอมมิชชั่น และการทำผิดกฎหมายกับประกัน ส่วนกล่าวว่าเกี่ยข้องกับพรรคการเมือองครูไทยนั้น ยืนยันว่าไม่มีส่วนกี่ยวข้องทั้งสิ้น

ส่วนกรณีพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ของนาย ปรีดา บุญเพลิง อดีตเลขาธิการชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จะลงเลือกตั้งเกี่ยวข้องกับเคลื่อนไหวของคณะครูหรือไม่ อวยชัย กล่าวว่า ตนเอง และครอบครัวไม่เคยคิดจะเข้าสู่เส้นทางการเมือง เพราะที่ผานมาแต่ละพรรคยังไม่มีพรรคใด ให้นโยบายทางการเกาตร พรรคใหม่ไม่เข้าถึงรากหญ้า ยืนยันว่า ไม่ขอคิดเข้าเล่นการเมืองแม้จะมีหลายพรรค เข้ามาทาบทาม แต่หากมีพรคใดที่มีนโยบายช่วยเหลือรากหญ้า และมีนโยบายเข้าถึงประชาชน ตนเองอาจจะนำไปพิจารณา ที่จะเข้าไปร่วมกับพรรคนั้นก็ได้ แต่ไม่ได้สร้างกระแสเพื่อที่ลงการมืองแต่อย่างใด.

keyboard_arrow_up