พระงัดตำรายัน ภาพชูมือบิดเอว คือ “ท่าฤๅษีดัดตน” เมินคนด่า แต่ครั้งหน้าจะระวัง (คลิป)

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก สำนักข่าวเจริญพวง มีการแชร์ภาพจากแฟนเพจ Mister Global ซึ่งเป็นการประกวดแข่งขันหนุ่มหล่อจากทั่วโลก โดยเข้ามาทำกิจกรรมที่ประเทศไทย ในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ ซึ่งมีภาพที่พระสงฆ์รูปหนึ่ง ทำท่ายกแขนกับผู้เข้าร่วมประกวด โดยระบุข้อความว่า “มิสกุฏิท่าสวยจัดดดดดดด @หลวงจอห์น”

เพจเฟซบุ๊กแชร์ภาพกิจกรรมของกองประกวด Mister Global

วันที่ 19 ก.ค. 61 ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ นายยศ จริยาพันทวีรกุล ไกด์นำเที่ยวของวัดโพธิ์  เปิดเผยว่า ภาพที่แชร์บนโลกออนไลน์ในขณะนี้ มีลักษณะคล้ายท่ากวางจับเอว ซึ่งเป็นอิริยาบถของท่าฤๅษีดัดตน โดยในวัดมีรูปปั้นท่าฤๅษีดัดตนหลากหลายอิริยาบถ

นายยศ จริยาพันทวีรกุล ไกด์นำเที่ยวของวัดโพธิ์

โดยนายยศ ได้สาธิตการทำท่าฤๅษีดัดตน โดยเริ่มท่าแรกด้วยการปรบมือแล้วกางแขนออกเพื่อบริหารมือ ก่อนทำท่าก้ม ใช้มือแตะขาเป็นการบริหารเอว และท่าใช้มือจับเอวหนึ่งข้าง ใช้อีกมือผายไปด้านหลัง เป็นท่าที่ใช้บริหารเอว เรียกว่าท่าฤๅษีดัดตน ซึ่งเป็นท่าที่มีการแชร์อยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งถูกถ่ายไว้ตั้งแต่วานนี้ (18 ก.ค.) ส่วนพระสงฆ์ในรูปภาพนั้นคือพระมหานพรัตน์ ซึ่งกำลังแสดงท่วงท่าสาธิตให้กับผู้ประกวดจากเวทีมิสเตอร์โกลเบิล

รูปปั้นแสดงอิริยาบถของท่าต่าง ๆ

สำหรับท่วงท่าที่พระมหานพรัตน์ได้ทำ เป็นการช่วยบริหารเอวให้แข็งแรง และเมื่อทำท่าฤๅษีดัดตนสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ซึ่งไม่ใช่ท่าเต้นหรือฟ้อนรำแต่อย่างใด อีกทั้ง อุปนิสัยของพระมหานพรัตน์เป็นคนเรียบร้อย มีบางครั้งที่ต้องแสดงท่าฤๅษีดัดตนให้กับผู้ที่มาเข้าชมหรือสนใจ โดยมีบางท่าที่ต้องใช้ 2 คนทำท่า คือการให้อีกฝ่ายนอน แล้วอีกคนไปอยู่ด้านหลังเพื่อดัดขา พระมหานพรัตน์ก็จะไม่ทำเนื่องจากเป็นพระ หากทำท่าดังกล่าวเกรงว่าจะไม่เหมาะสม

นายยศสาธิตการทำท่าฤๅษีดัดตน

อย่างไรก็ตาม นายยศฝากถึงสังคมออนไลน์ว่า ท่าฤๅษีดัดตนเป็นท่านวดที่ขึ้นชื่อของวัดโพธิ์ ภาพที่เผยแพร่ออกไปเป็นหนึ่งใน 80 ท่า และการเผยแพร่ท่านั้นควรรักษาไว้ เนื่องจากเป็นภูมิปัญญาของคนไทย โดยสิ่งที่โลกโซเชียลเห็นนั้น ต้องบอกว่าเป็นบุญตาถึงจะถูกต้อง

พระมหานพรัตน์ อภิชชฺโว หัวหน้าแผนกวิทยากร วัดพระเชตุพนฯ

ขณะที่ พระมหานพรัตน์ อภิชชฺโว หัวหน้าแผนกวิทยากร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ยอมรับว่าพระสงฆ์ที่ปรากฏอยู่ในภาพ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ประสานเข้ามาว่าโดยจะนำผู้ประกวดจากเวที มิสเตอร์โกลเบิล เข้ามาทำกิจกรรมที่วัด โดยปกติวัดจะมีการรับจัดกิจกรรมเช่นนี้เป็นประจำอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการรำหรือเต้น แต่เป็นการสอนทำท่าฤๅษีดัดตน โดยกองประกวดต้องการให้วัดสอนวัฒนธรรมไทย วัดจึงได้จัดกิจกรรมนำผู้เข้าประกวดสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด และพาไปดูสถาบันนวด จากนั้นก็มีการสอนเรื่องท่าฤๅษีดัดตน โดยมีท่าที่มีสอนประกอบ 3 ท่า คือ ท่านมัสการ ช่วยแก้ไขเรื่องอาการปวดหัว ท่าดำรงตน ช่วยให้มีอายุยืน และท่าดัดตน ช่วยแก้ลมในอกในเอว ซึ่งเป็นท่านี้เป็นภาพที่เห็นบนโลกออนไลน์

หนังสือสอนท่าฤๅษีดัดตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมหานพรัตน์ได้นำหนังสือท่าฤๅษีดัดตนให้ทีมข่าวดู ซึ่งมีลักษณะท่าการยืดแขนออกไปด้านหน้า ก้าวขาออกไปด้านหน้าหนึ่งข้าง จากนั้นบิดเอวซ้าย-ขวา โดยพระสงฆ์เป็นผู้นำทำท่าในกิจกรรม ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

พระมหานพรัตน์ อธิบายว่าเรื่องดังกล่าวหากคนเข้าใจจะไม่คิดว่าเป็นเรื่องแปลก แต่หากคนไม่เข้าใจก็อาจจะมองว่าแปลกตา ในทางสงฆ์หากเป็นการเต้นถือว่าผิด แต่หาก บิด ดัด นวด ไม่ถือว่าผิด ทั้งนี้ไม่มีอะไรจะบอกกับสังคม แต่อยากให้เวลาเป็นสิ่งพิสูจน์ ไม่ได้รู้สึกเครียดเพราะถือเป็นเรื่องธรรมดาของโลก มีคนสรรเสริญก็ต้องมีคนนินทา แต่ยอมรับว่ามีท้อบ้างจากนี้ไปก็คงต้องดูว่าจะมีการปรับแก้ไขและระวังภาพที่จะออกไปอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตาม เพจที่นำภาพไปแชร์ให้เสียหายยังไม่ได้มีการติดต่อมา และส่วนตัวก็ไม่ได้โกรธ แต่ขอคนที่ใช้โซเชียลอย่าตัดสินเพียงเท่าที่เห็น

ขอบคุณภาพกิจกรรมจากกองประกวด Mister Global
ขอบคุณภาพกิจกรรมจากกองประกวด Mister Global
ขอบคุณภาพกิจกรรมจากกองประกวด Mister Global

keyboard_arrow_up