ทหาร 9 นาย บวชอุทิศให้ ”จ่าแซม” นาทีปลงผมเกิดอัศจรรย์ – “13หมูป่า” ทำพิธีสืบชะตา

วันที่ 19 ก.ค. 61 ที่วัดบ้านจ้อง ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งอยู่ใกล้กับถ้ำหลวงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารจำนวน 9 นาย จากค่ายเม็งรายมหาราชและจากค่ายต่าง ๆ ที่เคยปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาดามี ทั้ง 13 คน ที่ถ้ำหลวง ได้ประกอบพิธีบวชอุปสมบท  โดยมีพระครูสุวิชาญ สุตสุนทร เลขานุการเจ้าคณะอำเภอแม่สาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านจ้องประกอบพิธีให้ และพันโทรุ่งโรจน์ เปล่งสันเทียะ เสนาธิการฉก.ม.3 กองกำลังผาเมืองนำคณะทหารร่วมประกอบพิธี

ทหารจำนวน 9 นาย บวชอุทิศให้จ่าแซม

โดยในช่วงเช้า ทั้งหมดได้เดินทางไปกราบนมัสการพระธาตุดอยเวา ชุมชนดอยเวาเทศบาล บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สายก่อนไปกราบไหว้บอกกล่าวบริเวณหน้าถ้ำหลวง

ด้านพระครูสุวิชาญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัดบ้านจ้องเป็นสถานที่รวมพลของเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ไปช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยมีทั้งทหารหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยชีล ทหารต่างประเทศ ทหารจากค่ายต่าง ๆ บางวันมีมากถึง 500 นาย รวมทั้งมีอาสากู้ภัยมาพักเป็นจำนวนมาก โดยนายทหารคนหนึ่งได้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า หากภารกิจประสบความสำเร็จก็จะพาทหารออกบวชจำนวน 9 นาย เป็นเวลา 9 วัน ดังนั้นจึงได้พากันมาบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอนและอุทิศให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยชีลที่เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

ทหารจำนวน 9 นาย เข้าพิธีอุปสมบท

พระครูสุวิชาญกล่าวอีกว่า ทั้งหมดได้ปลงผมเมื่อเวลา 15. 49น. วันที่18 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าช่วงปลงผมมีพายุลมพัดแรงอย่างน่าอัศจรรย์ ส่วนการบวชจะเริ่มตั้งแต่เวลา 03.09 น. บวชเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ตรงกับวันที่19 ก.ค.นี้ ซึ่งถือว่าเป็นสิริมงคล ต่อจากนี้ทั้งหมดจะได้ปฏิบัติธรรมภายในวัดต่อไป

ทหารจำนวน 9 นาย เข้าพิธีอุปสมบท

ด้านทีมหมูป่าทั้ง 13 คน นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก พร้อมครอบครัวได้ไปประกอบพิธีสืบชะตาภายในศาลาวัดพระธาตุดอยเวา โดยครูบาแสงหล้าเจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียน มาพระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นำประกอบพิธี โดยช่วงที่ประกอบพิธี  ทหารจำนวน 9 นายที่ปลงผมแล้ว และบวชเป็นนาคได้ไปร่วมในพิธีด้วยซึ่งไม่ได้มีการเปิดสถานที่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปรบกวนทีมหมูป่าแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up