เจอถ้ำใหม่! รปภ.คู่หู “เวิร์น” นักดำน้ำ ค้นพบ “โพรงลัก” ตั้งตามชื่อตัว เชื่อเชื่อมถ้ำหลวงได้ (คลิป)

วันที่ 18 ก.ค. 61 นายกมล คุณงามความดี หรือลัก อายุ 43 ปี เจ้าหน้าที่ รปภ. ของโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ และเป็นบัดดี้ของนายเวิร์น อันสเวิร์ธ อายุ 63 ปี นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่เข้าไปช่วยทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

กมล คุณงามความดี บัดดี้ของเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ

นายกมล เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนและนายอันสเวิร์ธร่วมภารกิจเป็นบัดดี้กัน เริ่มตั้งแต่ครั้งที่ตนเป็นเจ้าหน้าที่สังกัดกรมอุทนานและประจำการอยู่ที่ถ้ำหลวง เมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งมีโอกาสสำรวจถ้ำหลวงพร้อมกับนายอันสเวิร์ธ และนายมาติน เจ้าของแผนที่ถ้ำหลวง นายโลป และนายฟิลลิป ผู้ที่ใช้ GPG กำหนดแนวทางถ้ำหลวงในภารกิจ โดยครั้งนั้น สำรวจได้เพียง 1 กิโลเมตรจากปากถ้ำ พบว่าเป็นทางตัน จนกระทั่งตนและทีมเพื่อนจากอังกฤษเข้าไปสำรวจอีกครั้ง จนพบโครงสร้างและจุดภูมิศาสตร์ต่าง ๆ ของถ้ำทั้งหมด ทราบว่าแม้จะไม่ใช่ฤดูฝน ในถ้ำก็ยังคงมีน้ำหยดลงมาจากเพดานถ้ำตลอด ซึ่งปกติจะมีน้ำไหลเข้าถ้ำช่วงเดือนกรกฏาคม และจะแห่งสนิทช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมของทุกปี

นายกมล กล่าวว่า ในภารกิจ ตนยอมรับว่าการทำงานต้องต่อสู้กับเวลา ระดับน้ำ ตนและอันสเวิร์ธต้องแยกทางกัน โดยตนขึ้นไปค้นหาโพรงตามจุดต่าง ๆ ทั้งบนผาหมี ผาฮี้

ทั้งนี้ นายกมล คาดว่าหลังจากน้ำในถ้ำหลวงลดลง ทีมชาวอังกฤษจะเดินทางกลับมาไทย และขออนุญาตกรมอุทยานฯ เข้าไปสำรวจถ้ำต่อ เพื่ออัปเดตกายภาพล่าสุดของถ้ำอีกครั้ง จากนั้นมีแผนว่าจะเปิดข้อมูลชุดใหม่ สำหรับโพรงถ้ำที่เชื่อมต่อกันได้ ในจุดระหว่างถ้ำทรายทองและถ้ำหลวง เพราะก่อนถ้ำหลวงจะถูกสั่งปิดพื้นที่ชั่วคราว ตนและทีมเพื่อนเคยสำรวจมาแล้ว พบว่าสามาถเชื่อมต่อโพรงถ้ำได้ จนพบกับถ้ำใหม่ ตนจะตั้งชื่อว่า “ถ้ำลัก” ตามชื่อเล่นของตัวเอง เพราะตนเป็นผู้ค้นพบคนแรก

 

keyboard_arrow_up