“โค้ชเอก” เผยนาทีเข้าถ้ำ เจอน้ำทะลัก หาทางหนีออกจากถ้ำหลวง

วันที่ 18 ก.ค. 61 เวลา 18.01 น. รายการเดินหน้าประเทศไทย ตอน ส่งหมูป่ากลับบ้าน ณ อาคารคชสาร องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย โดยนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ร่วมเปิดใจหลังจากติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เปิดเผยว่า ก่อนหน้าเข้าถ้ำหลวง ตนและน้อง ๆ คุยกันว่า มีน้องที่อยากไปเที่ยวถ้ำ เพราะไม่เคยไป ตนก็ตกลงว่าจะพาน้อง ๆ เข้าไป ซึ่งตนเคยเข้าไปในถ้ำหลวงมาแล้ว กับน้องดอม น้องโฟลค โดยครั้งนี้เข้าไปเจอน้ำขังที่ 3 แยก เช่นเดียวกับที่เคยไป ตอนนั้นตนถามน้อง ๆ ว่าจะเข้าไปไหม มีเวลา 1 ชั่วโมง แล้วจะกลับออกมา เพราะว่าต้องกลับ 5 โมงเย็น เพื่อพาน้องไตตั้นไปเรียนพิเศษต่อ อีกทั้งเป็นวันเกิดของน้องไนท์ ซึ่งน้องไนท์บอกว่า วันนี้ต้องกลับบ้านตอน 5 โมง พ่อแม่จัดงานวันเกิดรออยู่ที่บ้าน และชวนทุกคนไปฉลองด้วยกันที่บ้าน

นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก ทีมหมูป่า อะคาเดมี

โค้ชเอก เล่าต่อว่า ตอนที่รู้ว่าติดถ้ำ ทีมหมูป่าเดินเลยเนินนมสาว ไปถึงเมืองลับแลหรือเมืองบาดาล มีแหล่งน้ำ ตนบอกน้อง ๆ ว่า ถ้าอยากเข้าต่อก็ต้องว่ายน้ำไป อาจจะเปียกและหนาว ตอนนั้นน้องตี๋อาสาลงน้ำไปสำรวจก่อน ซึ่งน้ำลึกไม่ลึกมาก สามารถเดินไปต่อได้อีก แต่ตอนนั้นเกินเวลา 1 ชั่วโมงแล้ว ตนจึงชวนน้อง ๆ ออกจากถ้ำ ถึงจุด 3 แยก น้องบิวตะโกนว่า “พี่ เราเจอน้ำ เราหลงทางหรือเปล่า” ตนบอกน้องว่า “ไม่หลงแน่นอน” ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าทุกคนว่ายน้ำเป็น มีบางคนที่ว่ายน้ำไม่แข็งแรงเท่านั้น เพราะช่วงวันหยุดซ้อมฟุตบอล ตนจะพาเด็ก ๆ ไปว่ายน้ำเป็นประจำ

จากนั้น ตนให้น้อง ๆ รออยู่ด้านในก่อน ตนเป็นคนลุยน้ำออกไป โดยใช้เชือกสื่อสารกับน้อง ๆ หากตนกระตุกเชือก 2 ครั้ง หมายความว่าทางไปต่อไม่ได้ ให้น้องดุงกลับ ถ้าตนกระตุกเชือก 1 ครั้ง หมายความว่าทางไปต่อได้ ซึ่งตอนนั้นไม่มีทางที่จะออกไปได้ จึงต้องหาทางออกทางอื่น ทุกคนช่วยกันใช้หินขุดโพรงไปเรื่อย ๆ จนเริ่มมืด จึงไปหาที่นอนกันก่อน ขณะนั้น ตนพยายามบอกเด็ก ๆ ว่า ไม่ต้องกลัว เป็นปรากฎการณ์น้ำขึ้นน้ำลง ตอนเช้าวันรุ่งขึ้นน้ำก็คงลดแล้ว จากนั้น ทุกคนถอยจากจุด 3 แยกไปประมาณ 200 เมตร เจอเนินทราย มีน้ำหยดจากหินย้อย จึงนอนค้างคืนใกล้กับแหล่งน้ำ ก่อนนอนตนก็ชวนน้อง ๆ ไหว้พระก่อนนอนด้วย

วันต่อมา น้ำก็ขึ้นเรื่อย ๆ ทีมหมูป่าไม่ได้นอนรอเจ้าหน้าที่มาเจออย่างเดียว ทุกคนก็เปลี่ยนกันขุดผนังทั้งวัน แต่ก่อนขุดโพรงก็จะกินน้ำให้อิ่มก่อน

keyboard_arrow_up