กรมอุทยานฯ แจ้งจับ “ลีน่าจัง” อัดคลิปถ้ำ – ทนายดังจี้ ให้หยุดพฤติกรรม

จากกรณีนาง ลีนา จังจรรจา หรือ ลีน่า จัง ได้โพสต์คลิปวีดีโอผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ขณะเจ้าตัวและเยาวชนอีก 8 คน ยืนอยู่หน้าถ้ำ และตะโกนว่า “ติดถ้ำ อยากดัง อยากไปดูบอลโลก สื่อจ๋าช่วยไปทำข่าวหน่อยจ้า”

คลิปวิดีโอที่ ลีน่า จังถ่าย ล้อเลียนเด็กติดถ้ำ

เมื่อวานนี้ (17 ก.ค. 61) เพจเฟซบุ๊ก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช  โพสต์ข้อความว่า “ไม่ตลก!!! หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดแจ้งความเอาผิดลีน่าจัง ฐานทำผิดพรบ.อุทยานฯ กรณีถ่ายคลิปประชดการช่วยเหลือเด็กติดถ้ำ” , กรณีนางลีน่า จังจรรจา ถ่ายคลิปโดยเนื้อหามีการล้อเลียนเด็กติดถ้ำ ระบุว่า ติดถ้ำ อยากดัง อยากไปดูบอลโลก นี่จ๊ะ 12 ชีวิต ช่วยไปบอกฟีฟ่าหน่อย อยากกินอาหารเจล เอามาฝากหน่อยจ้า พร้อมเสียงหัวเราะขบขัน จากนั้นมีการนำไปแชร์ในโซเชียลมีเดียทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

นอกจากนี้ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ยังระบุว่า สำหรับสถานที่ที่ปรากฏในคลิปคือถ้ำพระยานคร ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้นจากการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค. 61 เวลาประมาณ 15.00 น. โดยนางลีนา จัง ได้เดินทางเข้าไปในลักษณะนักท่องเที่ยวทั่วไป ระหว่างเจ้าหน้าที่ที่ดูแลในจุดดังกล่าวเข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บนั้น นางลีน่าจังได้ถ่ายคลิปด้วยมือถือแต่จากการตรวจสอบเนื้อหาจากคลิปแล้ว มีเจตนาถ่ายทำเพื่อเผยแพร่ ไม่ใช่ถ่ายในลักษณะของนักท่องเที่ยวที่ใช้ดูส่วนตัวหรือใช้ดูในครอบครัว

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่าไม่มีการขออนุญาตในการถ่ายทำ ประกอบกับมีการส่งเสียงดังอื้อฉาว พิจารณาแล้วกรณีดังกล่าวเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 (13) มาตรา 16 (17) มาตรา 18 และระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติฯ ว่าด้วยการเข้าไปถ่ายทำภาพยนต์ในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2552 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จึงเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์

วันที่ 18 ก.ค. 61 ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่า ลีน่า จัง รู้สึกเห็นใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมนี้และหากเป็นไปได้ไม่ควรให้เกิดขึ้นอีก และหากดูตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 จะพบว่าการดำเนินคดีไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งแต่อย่างใด โดยมาตรา 16 อนุ 13 ระบุว่า การเข้าไปถ่ายทำภายในอุทยานแห่งชาติโดยจะทำเป็นคลิปเผยแพร่ต้องมีการขออนุญาตเจ้าหน้าที่ หากไม่ขออนุญาตจะต้องถูกปรับไม่เกิน 500 บาท แต่ถ้าถ่ายไว้เก็บดูส่วนตัวนั้นไม่ต้องขออนุญาต

ส่วนอีกกรณีหนึ่งคือคุณลีน่าไปส่งเสียงดังภายในถ้ำพระยานคร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตามมาตรา 16 อนุ 17 ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับเด็กที่ปรากฎในคลิปหากมีตะโกนโวยวายก็จะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เรื่องการส่งเสียงดังภายในถ้ำเช่นกัน

 

keyboard_arrow_up