กลาง-อีสาน-เหนือ เตรียมรับมือ!! ‘พายุเซินติญ’ มีฝนตกหนักต่อเนื่อง-น้ำท่วมฉับพลัน

อธิบดีกรมชลประทาน ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวัง “พายุโซนร้อน เซินติญ” ระหว่างวันที่ 18-21 กรกฎาคมนี้ ซึ่งพื้นที่เสี่ยงจะได้รับผลกระทบหนักสุดคือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักต่อเนื่อง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง พายุโซนร้อน “เซินติญ” ที่มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ และเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบน

ทำให้ ในช่วงวันที่ 18-19 กรกฎาคม จะเริ่มส่งผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคกลาง และในช่วงวันที่ 19-21 กรกฎาคม ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ทั้งนี้ ทางกรมชลประทาน ได้มอบหมายให้ สำนักงานชลประทาน โครงการชลประทานจังหวัด และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทั่วประเทศ บูรณาการร่วมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำ ประตูระบายน้ำ และคันกั้นน้ำที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก รวมทั้งวางแผนบริหารจัดการน้ำ ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน

พร้อมทั้งจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำไว้คอยช่วยเหลือประชาชน หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมสามารถติดต่อประสานงานกับศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ นอกจากนี้ได้แจ้งความพร้อมในส่วนของกรมชลประทาน ไปยังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกระทรวงมหาดไทยทราบแล้ว จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ด้วย.

keyboard_arrow_up