สมเกียรติ! กำลังพลกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ตั้งแถวต้อนรับ ‘หมอภาคย์’ กลับหน่วยมาตุภูมิ

ที่จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 วันนี้ (17 ก.ค. 61) คึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากกำลังพลเตรียมการต้อนรับคุณหมอภาคย์ หรือพันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับการกองพันกลับหน่วย หลังไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ที่จังหวัดเชียงราย

ผู้สื่อข่าวไปติดตามบรรยากาศที่ด้านหน้าอาคารที่ตั้งของกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์จ.นครราชสีมา เนื่องจากในช่วงเช้าวันนี้ พันโท นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับการกองพันเสนารักษ์ที่ 3 จะเดินทางกลับเข้าหน่วย โดยทันทีที่หมอภาคย์เดินทางมาถึง ก็ได้เข้าไปไหว้สักการะศาลปู่ประยุทธ-ศาลปู่ดำ ที่ตั้งอยู่หน้าหน่วย ขณะที่ด้านในทหารกองพลเสนารักษ์ที่ 3 กว่า 50 นายจัดแถวเพื่อต้อนรับผู้บังคับบัญชา หลังจากนั้น ตัวแทนหน่วยได้รายงานจำนวนกำลังพล และการปฏิบัติงานในหน่วยกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ระหว่างที่หมอภาคย์ไม่อยู่ พร้อมกับกล่าวแสดงความชื่นชมหมอภาคย์ ต่อภารกิจในการช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย จนเด็กๆ และโค้ช รวม 13 ชีวิตกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย

กำลังพลพร้อมใจกันปรบมือเสียงดังกึกก้อง ก่อนที่ตัวแทนจะนำช่อดอกไม้มามอบให้คุณหมอภาคย์ เพื่อเป็นการต้อนรับกลับเข้าสู่หน่วยอีกครั้ง พันโทนายแพทย์ภาครับช่อดอกไม้จากตัวแทนผู้ใต้บังคับบัญชาและกล่าวขอบคุณด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม


หลังจากนั้น หมอภาคย์ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว โดยพูดถึงความประทับใจที่มีต่อทีมหมูป่า ซึ่งแม้จะเผชิญวิกฤต แต่ก็สามารถเอาตัวรอดมาได้ และยังคงมีวินัยแม้ขณะที่อยู่ในถ้ำ โดยเฉพาะโค้ชเอก ซึ่งเป็นคนที่เสียสละอย่างมาก และเป็นกำลังใจที่สำคัญของเด็กๆ อีกสิ่งหนึ่งที่เด็กๆ เป็นห่วงมากตอนอยู่ในถ้ำ คือกลัวจะเรียนหนังสือและส่งการบ้านไม่ทันเพื่อน ส่วนการที่สื่อหลายสำนัก ตั้งฉายาให้ตนเองว่าเป็น “หมอที่แข็งแกรงที่สุดในปฐพี” นั้น ตนเองก็ต้องขอขอบคุณ เพราะเข้ากับการ์ตูนเรื่องบากิ ที่ชอบอ่านอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งในปฐพีหรอก เพราะความแข็งแกร่ง และความเก่งไม่มีที่สิ้นสุด แต่ละคนก็จะมีจุดดี จุดเด่นเฉพาะตัว จึงไม่อยากให้มองใครว่าเป็นที่สุดในปฐพี หมอภาคย์ กล่าวทิ้งท้าย

พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับการกองพันเสนารักษ์ที่ 3 

หมอภาคย์ถือว่าเป็นกำลังสำคัญในการเข้าไปช่วยปฐมพยาบาล และดูแลสุขภาพของทีมหมูป่าจนกลายเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่คนไทยทั้งประเทศชื่นชมและยกย่อง ซึ่งทางจังหวัดนครราชสีมาก็กำลังเตรียมจัดพิธีต้อนรับหมอภาคย์อย่างเป็นทางการ เบื้องต้น คุณหมอบอกว่าได้รับการติดต่อจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแล้ว ทราบว่าอาจจะจัดงานในวันที่ 26 กรกฎาคม บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

keyboard_arrow_up