เหนือใต้ออกตก! เตรียมรับมือ ‘ฝนตกหนัก’ ต่อเนื่อง-นครสวรรค์เร่งเกี่ยวข้าวหนีฝน

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนประชาชนรับมือฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้ชาวนา จังหวัดนครสวรรค์ต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีฝน

เกษตรกรในเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร นำรถแบ็คโฮเพื่อขุดลอกคลองไส้ไก่ หรือคลองขนาดเล็ก ในพื้นที่หมู่ที่9 ตำบลวังจิก หลังประสบปัญหาลำคลองถูกปกคลุมไปด้วยวัชพืชจำนวนมาก ทำให้กีดขวางทางน้ำจนน้ำฝนสะสมที่ตก ไม่สามารถระบายน้ำได้ทำให้เอ่อท่วมนาข้าวของชาวนา โดยขุดลอกคลองไส้ไก่ตลอดความยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อให้น้ำระบายรวดเร็วมากขึ้น และเป็นการป้องกันพื้นที่นาข้าวที่ใกล้เก็บเกี่ยวกว่า 500 ไร่ไม่ให้ได้รับความเสียหาย

สำหรับพื้นที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำลักษณะเป็นแอ่งกระทะจึงเป็นพื้นที่รับน้ำที่ไหลสะสมจากตอนบนที่เกิดจากฝนตกชุกต่อเนื่องโดยน้ำจะไหลผ่านคลองต่างๆ เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำยมซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำหากน้ำไม่สามารถระบายได้ก็จะล้นเข้าท่วมนาข้าวของชาวนาจนได้รับความเสียหาย การขุดลอกคลองโดยเฉพาะคลองไส้ไก่ ซึ่งมีอยู่จำนวนมากจึงเป็นวิธีการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ชาวนาหลายพื้นที่ในจังหวัดนครสวรรค์ ต้องว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยวข้าวเพื่อหนีฝน หลังมีการประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในพื้นที่จะมีฝนตกชุกในระหว่างวันที่ 16-19 กรกฎาคม นี้ จากการเปิดเผยของนางน้ำฝน สินอนันต์ ชาวนาในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลยางขาว อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ บอกว่า ข้าวของตนเองปลูกไว้ทั้งหมด 15 ไร่ ซึ่งทั้งหมดเหลืออีกเพียงไม่กี่วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว

แต่เมื่อทราบข่าวจากกรมอุตุฯ ว่า ในช่วงนี้จะมีพายุฝนพัดผ่านในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงต้องว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวเพื่อหนีฝนให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันน้ำท่วมนาข้าวจนเสียหาย ถึงแม้ข้าวที่เกี่ยวมีความชื้นสูงและทางโรงสีจะรับซื้อในราคาถูกเพียงตันละ 4,000-4,500 บาทเท่านั้น แต่ก็ต้องยอมขาย ดีกว่าปล่อยให้ต้นข้าวได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งก็ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ที่ภาคตะวันออก นายวิระชาญ ประทีปาระยะกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองใหญ่ จังหวัดตราด ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยและพนักงานของเทศบาลตำบลคลองใหญ่ให้ความช่วยเหลือประชาชนพร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราดเขต 2 อำเภอคลองใหญ่ ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ที่ หมู่ 7 บ้านสวนมะพร้าวจำนวนกว่า 20-30 หลังคาเรือน

หลังเกิดเหตุฝนตกตลอดทั้งคืน น้ำป่าไหลทะลักจากเทือกเขาบรรทัดชายแดนไทย-กัมพูชาลงมาท่วมถนนสายบ้านสวนมะพร้าว–ตลาดสดเทศบาลตำบลคลองใหญ่ทำให้ระดับน้ำท่วมถนนสูงเกือบ 1 เมตร บริเวณ 4 แยกอำเภอคลองใหญ่โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคมทางเข้า โรงพยาบาลคลองใหญ่ล้วนถูกน้ำท่วมเป็นจุดๆ ไปทั่วขณะเดียวกันน้ำยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนทำให้สิ่งของเครื่องใช้ในบ้านได้รับความเสียหาย

บรรยากาศการให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างทุลักทุเล รถยนต์รถจักรยานยนต์ไม่สามารถแล่นผ่านไปมาได้รถหลายคันถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองใหญ่เดินทางมาอำนวยความสะดวก และควบคุมการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะรายงานข่าว ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องคาดว่าหากฝนยังไม่หยุดตกระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นและขยายวงกว้างมากขึ้นอีก

ส่วนสถานการณ์ฝนที่ภาคใต้ อย่างจังหวัดสุราษฏร์ธานี เช้านี้ผู้ปกครองต้องใช้ชุดกันฝนและร่ม มาส่งบุตรหลาน ที่โรงเรียนมานิตานุเคราะห์ หลังมีฝนตกในหลายจุดของอำเภอเมือง ท้องฟ้าค่อนข้างปิดในช่วงเช้า
ซึ่งทางอุตตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกกระจายร้อยละ 40 ของพื้นที่ซึ่งได้รับอิทธิพลลมมรสุมจากทะเลอันดามัน

โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัด ได้ออกประกาศแจ้งเตือนเพิ่มเติมไปจนถึง 21 กรกฎาคมนี้ ให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงราบลุ่มเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ริมทะเล ควรติดตามสถานการณ์ เรือโดยสารควรพิจารณาเดินเรืออย่างระมัดระวัง สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่มีกำหนดการปิดพักในช่วงนี้ ควรพิจารณาปิดตามความเหมาะสมกรณีฝนตกหนัก รวมถึงเจ้าหน้าที่ต้องติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมอุปกรณ์การกู้ชีพให้พร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ประชาชนควรระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนในช่วงฝนตกถนนลื่น.

keyboard_arrow_up