3 ปี ยังไม่เคลียร์ อ้างตำรวจทำร้าย บังคับเก็บกรวย

กรณีปรากฎคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจรถบรรทุก และมีระบุว่า คนขับรถสิบล้อทุกตำรวจทำร้ายด้วยการเตะเข้าที่ขาได้รับบาดเจ็บ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นคลิปเหตุการณ์เมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งวันนี้ทีมข่าวของเราได้มีโอกาศพูดคุยกับผู้ที่โพสต์คลิปดังกล่าวซึ่งเค้ายืนยันว่า เพื่อต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมและต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

นี่ก็เป็นบางส่วนของคลิปเหตุการณ์ ซึ่งคุณสถาพร มงคล ผู้โพสต์คลิปลงในโลกโซเชียล ได้เดินทางมาพบกับทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เพื่อบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2557 หรือเมื่อ 3 ปีก่อน ขณะนำรถสิบล้อเข้าตรวจควันดำที่ด่านตรงช่วงถนนนครอินทร์ ใกล้กับพระราม 5 และเกิดการโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ 3 นาย หลังผลออกมาว่า รถของเขามีค่าควันดำเกินมาตรฐาน ทั้งๆ ที่เขามั่นใจว่ารถของเขาจะผ่านการตรวจสอบอย่างแน่นอน

แต่เหตุการณ์ก็เริ่มบานปลายเมื่อเจ้าหน้าที่เริ่มใช้เสียงดังขึ้น จนทำให้ตัวเขาเองบันดาลโทสะ เตะกรวยที่ตั้งอยู่บนถนนออกไป เจ้าหน้าที่นายหนึ่งจึงสั่งให้เขาไปเก็บกรวยเอากลับมาตั้งไว้ที่เดิม แต่เมื่อเหตุการณ์ในคลิปจบลง ตัวเขาเองยังได้โพสต์รูปภาพอาการบาดเจ็บที่ขาซ้าย ที่อ้างว่าเกิดจากการถูกเจ้าหน้าที่ในคลิปนายหนึ่ง ใช้เท้าเตะไปที่ขาของเขาอย่างแรงหนึ่งที จนต้องหนีไปตั้งหลักบนรถ เพื่อโทรร้องเรียนให้หน่วยงานต้นสังกัดรับทราบ

คุณสถาพร ยังได้นำเอกสารซึ่งเป็นใบรับรองแพทย์มาแสดงให้ทีมข่าวดู รวมทั้งยังหอบใบแจ้งความอีกเกือบ 10 ใบมาเปิดเผย โดยบอกว่า 3 ปีที่ผ่านมา รู้สึกอึดอัดกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของเจ้าหน้าที่บางส่วน ที่คอยเอารัดเอาเปรียบคนหาเช้ากินค่ำที่ไม่รู้กฎหมาย การตัดสินใจนำคลิปดังกล่าวมาโพสต์ ก็เพื่อต้องการให้สังคมรับรู้ และอยากให้ตำรวจมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงยอมรับว่าหลายคนที่ไม่เห็นด้วยในสิ่งที่ตนทำ

สำหรับกรณีดังกล่าว ล่าสุด มีคำชี้แจงจาก พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นคลิปเหตุการณ์เก่าเมื่อ 3 ปีก่อน ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปรากฎในคลิปทุกนาย ได้ปฏิบัติหน้าที่ไปโดยสุจริต โปร่งใส และไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายนายสถาพร แต่อย่างไร

ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ในการพิจารณาว่า การโพสต์คลิปต่างๆ ของนายสถาพรนั้น จะเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์หรือไม่อย่างไร

keyboard_arrow_up