สู้ชีวิต! “น้องนะโม”เด็กน้อยหัวใจ 2 ห้อง กับชีวิตที่ยังมีหวัง

หัวอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่ยอมทำทุกอย่างเพื่อรักษาลูกที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ โดยหวังว่าปาฏิหาริย์จะเกิดขึ้นอีกครั้ง เพื่อให้ลูกชายหายขาดจากโรคที่รุมเร้า ไปติดตามจาก “พรุ่งนี้ ยังมีหวัง”

หากมองผิวเผิน “น้องนะโม” หรือ ด.ช.ชัญญา คำสูง ไม่ต่างจากเด็กวัย9ขวบทั่วไป ที่ซุกซนตามประสา แต่ทว่าเบื้องหลังดวงตาสดใส กลับซ่อนความผิดปกติเอาไว้ ทั้งโรคหัวใจ และภาวะออทิสติคตั้งแต่คลอด ซึ่งครอบครัวพยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษา แม้ในขณะนั้นหมอจะบอกว่า น้องอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 5 ขวบ

น้องนะโมอาศัยอยู่ในบ้านเช่า เลขที่109/28 ม.1 ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี มีหัวใจเพียงสองห้อง จากปกติต้องมี 4 ห้อง และ มีเส้นเลือดหัวใจเพียงเส้นเดียว ทำให้เหนื่อยง่าย โดยจะมีอาการตัวเขียว ปากเขียวเมื่อรู้สึกเหนื่อย และอากาศร้อนจัด

แม้อาการของน้องนะโมจะดีขึ้นกว่าแต่ก่อน หลังได้รับการผ่าตัดมา 2 ครั้ง แต่ยังต้องเฝ้าระวังอาการหัวใจวายฉับพลัน ทางครอบครัวต้องยอมเสียค่าเช่าบ้านในราคาที่สูง เพื่อให้อยู่ใกล้โรงพยาบาลมากที่สุด แต่รายได้จากการขายขนมหวานเพียงไม่กี่ร้อยบาทต่อวัน ทำให้กังวลว่าอาจไม่เพียงพอ ยิ่งเดือนกันยายนนี้ หมอนัดประเมินเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจว่าต้องผ่าตัดครั้งที่ 3 หรือไม่ ซึ่งต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 1หมื่นบาท

***ผู้ประสงค์บริจาคเงิน สามารถช่วยเหลือได้ที่ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020173495399 ชื่อบัญชี นายวัลลพ คำสูง (พ่อน้องนะโม) โทร:086-7653846 (แม่น้องนะโม)

อัญนรา กล่าวทิ้งท้ายว่า ตอนนี้เธออยากมีเงินทุนสักก้อน สำหรับไปเรียนทำเบเกอรี่ และซื้ออุปกรณ์ในการทำขนม โดยหวังว่าจะทำให้ครอบครัวมีรายได้ที่แน่นอน และยืนบนลำแข้งของตนเองได้ โดยไม่ต้องเดือดร้อนผู้อื่น

keyboard_arrow_up