“อ.เฉลิมชัย” ดูจุดตั้งอนุสาวรีย์ “จ่าแซม” ให้หันหน้า-ชี้นิ้วเข้าถ้ำหลวง สื่อความมุ่งมั่นช่วยหมูป่า

วันที่ 15 ก.ค. 61 เวลา 10.00 น. อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เดินทางมายังถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานในการจัดสร้าง อนุสาวรีย์ จ.อ. สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ

โดยอ.เฉลิมชัย ได้เดินดูพื้นที่ ก่อนชี้จุดว่าจะสร้างอนุสาวรีย์บริเวณลานโล่งด้านหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเคยเป็นเต็นท์ของสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ โดยจะตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซมให้ยืนหันหน้าไปปากทางเข้าถ้ำหลวง จ่าแซมจะยืนบนเนินลักษณะเป็นเนินดินสูงประมาณ 1.7 เมตร ความสูงตัวรูปปั้นสูงกว่าขนาดคนจริง 1.5 เท่าหรือประมาณ 2.40 เมตร มีลายน้ำล้อมรอบตัวปั้น และมีหมูป่า 13 ตัวล้อมรอบ

ส่วนของตัวปั้นจ่าแซมจะเป็นรูปล่อสีบรอนซ์ ใส่ชุดดำน้ำ มือด้านซ้ายถือหมวก และนิ้วชี้ด้านขวาชี้ไปทางถ้ำหลวง แสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะเข้าไปด้านใน ด้านหลังเป็นศาลาจัดแสดงภาพวาดจ่าแซมและเด็ก ๆ ทั้ง 13 คน โดยจะใช้พื้นที่ทั้งหมด กว้าง 40 เมตร ยาว 50 เมตร

อาจารย์เฉลิมชัย แสดงแบบสร้างอาคาร

สำหรับวัตถุประสงค์ในการสร้างครั้งนี้ เพราะไม่อยากให้สิ่งที่จ่าแซมและเจ้าหน้าที่ทำไว้ต้องสาบสูญไปโดยไม่มีการบันทึกใด ๆ ซึ่งการใช้พื้นที่ดังกล่าวได้พูดคุยกับทางเจ้าของพื้นที่และได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบส่วนตัว โดยอนุสาวรีย์จะสร้างเสร็จภายใน 6 เดือน ส่วนศาลาด้านหลังจะสร้างเสร็จภายใน 4 เดือน ทั้งนี้ การสร้างพิพิธภัณฑ์ครบวงจรเป็นส่วนของภาครัฐที่จะสร้างหลังจากนี้

keyboard_arrow_up