ม.รามฯ โต้เกาะกระแส “หมูป่า” ให้ทุนลูกชาวนา ห่วงรายได้ลดรับน้ำถ้ำเกษตรพัง (คลิป)

วันที่ 13 ก.ค. 61 มหาวิทยาลัยรามคำแหงประกาศมอบทุนการศึกษาสำหรับลูกเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว ที่จะสมัครเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 นี้ ให้เรียนฟรีจนจบการศึกษาหลักสูตรปริญญาตรี ณ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการฯ จังหวัดเชียงราย เพื่อให้การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญของชีวิต และสนับสนุนในการทำความดีของมนุษยชนต่อไป

รศ.ปรีชา พหลเทพ รองอธิบดีฝ่ายวิทยบริการจังหวัดเชียงใหม่ ม.รามคําแหง

รศ.ปรีชา พหลเทพ รองอธิบดีฝ่ายวิทยบริการจังหวัดเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยรามคําแหง เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของมหาวิทยาลัยเพียงแค่ต้องการช่วยเหลือกลุ่มผู้ที่ประสบภัย เนื่องเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อประชาชนที่เก็บค่าหน่วยกิตในราคาไม่แพง  เพราะฉะนั้นมหาวิทยาลัยจึงเน้นการช่วยเหลือไปที่ผู้ด้อยโอกาส

สำหรับสาเหตุที่มหาวิทยาลัยให้ทุนการศึกษากับลูกของเกษตรกรที่ประสบภัยที่รองรับน้ำจากถ้ำหลวงเข้าสู่พื้นที่การเกษตร ก็เพราะว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่กันดารไกลปืนเที่ยง เด็กละแวกนั้นมักได้รับการศึกษาไม่มากนัก และในครั้งนี้เกษตรกรถือเป็นผู้ที่มีความเสียสละอย่างยิ่ง เนื่องจากปีนี้ก็คงจะไม่มีรายได้จากการขายผลิตผลทางการเกษตร ดังนั้นมหาวิทยาลัยรามคำแหงก็คิดว่า ถ้าช่วยแบ่งเบาภาระทำให้ชาวบ้านบรรเทาความเดือดร้อนในส่วนไหนได้บ้างก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ ซึ่งการให้ทุนเรียนฟรีแก่ลูกเกษตรกรจนกระทั่งจบระดับปริญญาตรี น่าจะเป็นเรื่องที่ดีและเหมาะสมที่สุด ซึ่งการให้ทุนดังกล่าวนั้นเป็นคำสั่งของอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องของการให้ทุนดังกล่าว ซึ่งทุนดังกล่าวนั้นจะให้ลูกของเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัย สาขาวิทยบริการฯ วิทยาเขตจังหวัดเชียงรายเท่านั้น ซึ่งจะเริ่มมอบทุนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 นี้ แต่หากมีลูกของเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัยดังกล่าว ศึกษาเล่าเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยรามคำแหงมาก่อนหน้านี้แล้ว ก็ขอให้นำเอกสารไปยืนยันกับเจ้าหน้าที่การเงินของมหาวิทยาลัย เพื่อขอละเว้นการจ่ายค่าบำรุงการศึกษาในเทอมต่อไป ตลอดจนจบการศึกษา

ส่วนกรณีที่หลายคนตั้งคำถามว่าทุนดังกล่าวมีไว้สำหรับนักกีฬาฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน หรือลูกของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการค้นหาด้วยหรือไม่ รศ.ปรีชาชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประชุมและพูดถึงประเด็นดังกล่าว เพราะตอนนี้มีหลายหน่วยงานได้เข้ามายื่นมือช่วยเหลือกันเยอะแล้ว เพราะฉะนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังพื้นที่ทางการเกษตรก่อน

keyboard_arrow_up