ช่างโคราช แกะสลักเทียนหุ่น ‘จ่าเอกสมาน’ ร่วมขบวนประเพณีแห่เทียนพรรษา 27-28 ก.ค.นี้

ช่างแกะเทียนพรรษา อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา แกะสลักเทียนพรรษาเป็นหุ่น จ่าเอกสมาน กุนัน เพื่อแสดงความอาลัยวีรบุรุษถ้ำหลวง เตรียมนำไปร่วมขบวนประเพณีแห่เทียนพรรษา 27-28 กรกฏาคมนี้

ที่วัดเดิม อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ช่างแกะสลักเทียนได้แกะสลักเทียนพรรษาเป็นหุ่น จ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตสมาชิกทีมหมูป่า เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย และรำลึกถึงคุณงามความดีของวีรบุรุษถ้ำหลวง


นายวัชระ นาดี ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ช่างแกะสลักเทียนหุ่นจ่าเอกสมาน เปิดเผยว่า การแกะสลักเทียนรูปจ่าเอกสมานนี้ เพื่อแสดงออกถึงความอาลัย และรำลึกถึงคุณงามความดีของจ่าเอกสมานวีรบุรุษถ้ำหลวง ซึ่งทุกปีตนมักจะแกะสลักเทียนเป็นรูปนักการเมืองต่างๆ แต่ในปีนี้ตนคิดว่าไม่มีใครเหมาะสมที่จะแกะสลักเทียนมากเท่ากับวีรบุรุษถ้ำหลวงคนนี้แล้ว

วัชระ นาดี ช่างแกะสลักเทียนพรรษา

โดยเทียนแกะสลักหุ่นจ่าเอกสมาน เป็นท่ายืนตรง สวมชุดนักประดาน้ำ ด้านหลังสะพานถังออกซิเจน มีขนาดความสูงของเทียนรวม 150 เซนติเมตร ใช้ระยะเวลาปั้นแกะสลักนาน 5 วัน ซึ่ง จะถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของขบวนเทียนพรรษาของวัดเดิม ที่เตรียมเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 27-28 กรกฎาคมนี้

keyboard_arrow_up