ปปป.-ปปง.ยันคดีโกงเงินคนจนยังเดินหน้าต่อ

กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ประชุมคดีโกงเงินคนจน หลังอดีตอดีตปลัดพม. กินยาฆ่าตัวตาย โดยยืนยัน ว่าถึงแม้การเสียชีวิตของผู้ต้องหา จะทำให้คดีอาญาสิ้นสุดลง แต่คดีแพ่งและการดำเนินการยึดทรัพย์ยังคงดำเนินต่อไป

กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือปปป. พร้อมด้วยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือปปง. ประชุมหารือแนวทางการดำเนินการคดีโกงเงินคนจน หลังนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องสงสัยว่ากระทำผิดกินยาพิษฆ่าตัวตาย โดยคดีทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง มีข้าราชการระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้อง รวม 12 ราย

บรรยากาศประชุม ปปป.-ปปง.

โดย พลตำรวจตรี กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กล่าวว่าในวันนี้ (12 ก.ค. 61) เป็นการประชุมครั้งแรก ในคดีฟอกเงินโกงเงินคนไร้ที่พึ่ง สำหรับกรณีที่นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม. หนึ่งในผู้ต้องหา เสียชีวิต ในเรื่องคดีอาญาถือว่าสิ้นสุด แต่การติดตามทรัพย์ คดีแพ่ง ยังคงดำเนินการต่อไป ซึ่งเป็นหน้าของ ปปง. ที่จะดำเนินการสืบทราบ ตรวจยึดทรัพย์ที่เกิดจากการกระทำผิด ในเรื่องการเงินมีช่องทางการตรวจสอบอยู่แล้ว ว่าเงินถูกโอนย้ายไปที่บุคคลใดบ้าง ก็ต้องเข้ามาชี้แจง หากผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี

พลตำรวจตรี กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

สำหรับประเด็นที่จะไปตรวจค้นเพิ่มเติมที่บ้านนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม.ที่เสียชีวิตเพิ่มหรือไม่ จะมีการประชุมกันในวันนี้ แต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องค้นที่เดียว หากต้องการหลักฐานเพิ่มเติมที่ไหน ก็จะไปค้นในทุกที่ โดยขณะนี้หมายเรียกได้ออกไป 2 คน คือนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม. ซึ่งเสียชีวิตแล้ว และอีกหนึ่งคนคือนางสาววาสนา ตะเภาพงษ์ คนสนิทของนายพุฒิพัฒน์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้ง ส่วนการยึดทรัพย์ที่กระทำผิดนั้น จะมีการยึดทรัพย์เพิ่มเติม นอกเหนือทรัพย์ 88 ล้านบาท ที่ได้มีการยึดทรัพย์ไปแล้วก่อนหน้านี้

keyboard_arrow_up