สาวโวย! แท็กซี่สนามบินไม่กดมิเตอร์ อ้างเกิน 6 คนไม่รับ สุดงง ถูกแจ้งจับโพสต์คลิปแฉ (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ning Sukanya Kongrattanapram โพสคลิปวิดีโอที่ปรากฎภาพขณะเจ้าตัวและคนขับรถแท็กซี่ เดินมาพบเจ้าหน้าที่ในสนามบินสุวรรณภูมิ โดยอ้างว่ามีพฤติกรรมแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และไม่กดมิเตอร์

คลิปขณะคนขับรถแท็กซี่และผู้ถ่ายคลิป เจรจาในสนามบิน

วันที่ 11 ก.ค. 61 คุณสุกัญญา คงรัตนพราหมณ์ หรือ หนิง อายุ 32 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 61 เวลาประมาณ 21.00 น. ตนได้กดเรียกคิวรถแท็กซี่จากสนามบินสุวรรณภูมิ พบว่าเป็นรถแท็กซี่ประเภทรถแวนคันใหญ่ ตนกับสามี และบุตรหลานที่เป็นเด็ก และทารก รวมทั้งหมด 6 คน ขึ้นรถแท็กซี่ตามปกติ ขณะแท็กซี่กำลังจะขับออกจากสนามบิน สามีตนบอกคนขับแท็กซี่ว่า อย่าลืมกดมิเตอร์ แต่คนขับแท็กซี่บอกว่า “ต้องการขอเงินพิเศษ โดยจะไม่กดมิเตอร์” ตนจึงถามกลับไปว่า “เงินที่บอกว่าเป็นเงินพิเศษนั้น พิเศษยังไง” คนขับแท็กซี่ตอบกลับมาด้วยนำเสียงโมโหว่า “ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าประเทศไทยรถติดขนาดไหน และข้อกฎหมายก็ไม่ให้แท็กซี่รับผู้โดยสาร 6 คนด้วย ถ้าจะขอเงินพิเศษแค่นี้ ทำไมจะต้องมีปัญหาด้วย”

คุณสุกัญญา คงรัตนพราหมณ์ หรือ หนิง ผู้เสียหาย

ขณะนั้น ตนรู้สึกไม่พอใจ และขอให้คนขับจอดรถ ให้เดินไปพบกับเจ้าหน้าที่ในสนามบินพร้อมกัน ซึ่งระหว่างที่เดินไปจึงหยิบมือถือมาถ่ายคลิปไว้เพื่อเป็นหลักฐาน เมื่อพบเจ้าหน้าที่ ตนจึงเล่าเหตุการณ์ทั้งหมด แต่คนขับรถแท็กซี่ปฏิเสธว่า ไม่ได้ขอเงินพิเศษและกดมิเตอร์

คุณสุกัญญา เล่าต่อว่า หลังจากนั้น ตนโพสต์คลิปวีดีโอลงในเฟซบุ๊ก เพื่อเป็นการเตือนภัยสังคม จากนั้นจึงได้ร้องเรียนศูนย์รับเรื่องการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ 1584 โดยมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้แล้ว

แต่วันต่อมา ตนได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ให้เดินทางไปพบพร้อมกับคนขับรถแท็กซี่คู่กรณี เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ย เนื่องจากคนขับรถแท็กซี่แจ้งความกลับเพื่อดำเนินคดีกับตน ในข้อหาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากที่จนนำคลิปวีดีโอและข้อมูลไปเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

นอกจากนี้ คุณสุกัญญา ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ตนสงสัยว่า เหตุใดคนกระทำความผิดจึงแจ้งความดำเนินคดีกับตนได้ ทั้งที่ตนได้นำความจริง มาเสนอเพื่อเตือนภัยสังคมเท่านั้น

ขณะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก Suvarnabhumi Airport กรณีคนขับรถแท็กซี่ปฎิเสธการให้บริการผู้โดยสาร เรียกขอค่าบริการพิเศษเพิ่ม ไม่กดมิเตอร์ และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ทำการล็อกรหัสของผู้ขับขี้แท็กซี่คนดังกล่าว ซึ่งไม่อนุญาตให้เข้ามารับผู้โดยสารในพื้นที่สนามบินได้ โดยจะรายงานเรื่อง เพื่อพิจารณาเข้าที่ประชุม วันที่ 16 ก.ค. 61 หากผลสรุปว่ามีความผิดจริง จะลงโทษโดยการห้ามเข้ามารับผู้โดยสารที่สนามมบิน เป็นระยะเวลา 90 วัน

นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก

ด้าน นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มีการตรวจสอบแล้ว พบว่ารถสาธารณะคันดังกล่าวมีความผิดจริง ทั้งการแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ ไม่ใช้มาตราวัดค่าโดยสาร หรือ มิเตอร์ โดยได้มีการเปรียบเทียบเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้ หากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำ จะดำเนินการพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถ และในส่วนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะพิจารณาคัดออกจากการเป็นสมาชิกต่อไป

สำหรับกรณีที่ผู้โดยสารรถแท็กซี่ อ้างว่าคนขับแท็กซี่พูดถึงข้อกฎหมาย กรณีห้ามรถแท็กซี่บรรทุกผู้โดยสาร 6 คนนั้น นายสุกรี ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากตามกฎหมายของรถแท็กซี่ประเภทดังกล่าว สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้จำนวนไม่เกิน 7 คน

keyboard_arrow_up