ชาวผาฮี้ ชวนเด็กขึ้นเขาดูโพรงถ้ำ – ฮีโร่ “ลิบง” ถึงตรังกอดเมีย เล็งสร้างบันไดโรยลงถ้ำหลวง (คลิป)

หลังจากการร่วมภารกิจช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยปลอดภัย และถือว่าประสบความสำเร็จแล้วนั้น

นายธีรเทพ สิงหดำรงกุล ชาวบ้านผาฮี้ ผู้ร่วมสำรวจโพรง

วันที่ 11 ก.ค. 61 นายธีรเทพ สิงหดำรงกุล ชาวบ้านจากหมู่บ้านผาฮี้ ผู้ร่วมสำรวจหาโพรงกับชาวบ้านนับ 10 โพรง เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 5 วันที่ตนสำรวจโพรง เพื่อช่วยค้นหาช่องทางที่จะสามารถโรยตัวลงถ้ำหลวง แม้จะไม่รู้ว่าจะพบเจอหรือไม่ แต่พวกตนก็พยายาม ซึ่งอุปสรรคที่ตนพบเจอคือเรื่องทางเดินที่ลำบาก แต่ตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจมาร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ เนื่องจากเป็นห่วงเด็กทั้งหมด 13 คน ยอมรับว่า รู้สึกเหนื่อยบ้างบางครั้ง แต่ตนเต็มใจที่จะช่วย ซึ่งดีกว่าที่ตนไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ต่อมาได้ทราบข่าวว่านำเด็กออกมาจากถ้ำหลวงจนครบทุกคนแล้ว ตนก็รู้สึกหายเหนื่อยทันที เมื่อเห็นแสงไฟรถพยาบาลขับออกจากพื้นที่ถ้ำหลวง

ทั้งนี้ นายธีรเทพ ระบุว่า ถ้าหากตนได้พูดคุยกับเด็ก ก็อยากบอกว่า น้อง ๆ ที่อยู่ภายในถ้ำเก่งมาก ที่น้องสามารถอยู่ได้โดยไม่มีอาหาร และหากมีโอกาส ก็อยากพาน้องไปที่บ้านตน บนผาฮี้ ซึ่งตนจะชี้ให้ดูจุดถ้ำหลวง จุดที่น้องเขาเคยอยู่

นอกจากนี้ ตนต้องขอบคุณอาจารย์ที่ชักชวนตนมา และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ให้ความช่วยเหลือจนเด็กทั้ง 13 คนปลอดภัย

บรรยากาศต้อนรับทีมเก็บรังนกนางแอ่น ที่ จ.ตรัง

ขณะที่ เมื่อเวลา 13.00 น. ทีมเก็บรังนกนางแอ่นจากเกาะลิบง จ.ตรัง จำนวน 18 คน ซึ่งอาสาเดินทางไปร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ได้เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่แล้ว  โดยมีการจัดพิธีต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ พร้อมมอบเงินจำนวน 5,000 บาท และของที่ระลึกเป็นกำลังใจ ท่ามกลางเสียงปรบมือของเจ้าหน้าที่สนามบิน และประชาชนที่มาร่วมต้อนรับ

บรรยากาศต้อนรับทีมเก็บรังนกนางแอ่น ที่ จ.ตรัง

โดยทีมเก็บรังนกนางแอ่น เดินทางกลับถึงบ้านที่เกาะลิบง จ.ตรัง ในช่วงเย็น ซึ่งบรรยากาศในการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น มีการถือป้ายต้อนรับฮีโร่เกาะลิบง การมอบของที่ระลึก และการมอบดอกกุหลาบให้แก่ทุกคนที่ร่วมกันปีนถ้ำสูง ถ้ำมืด และถ้ำลึก เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการค้นหาทีมหมูป่า ขณะที่ภรรยาครอบครัว และลูก ๆ ทีมเก็บรังนกเกาะลิบง ที่เดินทางมาจากเกาะมารอต้อนรับ ต่างสวมกอดด้วยความยินดี และความภาคภูมิใจ

บรรยากาศต้อนรับทีมเก็บรังนกนางแอ่น ที่ จ.ตรัง
บรรยากาศต้อนรับทีมเก็บรังนกนางแอ่น ที่ จ.ตรัง

โดยทางจังหวัดตรัง ได้จัดอาหารเลี้ยงต้อนรับฮีโ ร่และครอบครัวในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ ทีมรังนกเกาะลิบงไ ด้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนทั้งจังหวัดตรัง และจังหวัดเชียงราย ที่ให้การต้อนรับและสนับสนุน รวมถึงกำลังใจในการทำภารกิจในครั้งนี้อีกด้วย

keyboard_arrow_up