โคราชถอดบทเรียน ’13 ชีวิตติดถ้ำ’ ให้รู้จักการเอาตัวรอด ได้เห็นความสามัคคี และความเสียสละของทุกฝ่าย

เด็กนักเรียน และครู จังหวัดนครราชสีมา ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์หมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงจังหวัดเชียงราย เป็นแบบเรียนเพื่อให้นักเรียนมีความรู้ เอาตัวรอดในสถานการณ์เช่นนี้

จากเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการระดมเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เพื่อเข้าช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตให้รอดปลอดภัย และเสร็จสิ้นภารกิจไปเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากเหตุการณ์นี้ ทำให้คุณครูในโรงเรียนบ้านท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดวีดีโอสั้นเหตุการณ์ดังกล่าวให้นักเรียนดูพร้อมทั้งอธิบายถึงสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมกันนี้ ได้ให้นักเรียนร่วมกันถอดบทเรียน แสดงความคิดเห็นถึงสิ่งที่ได้จากการติดตามข่าวในครั้งนี้

นายกฤตพล ยอดนาม ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าหลวง เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการบูรณาการร่วมกับคุณครูภายในโรงเรียน นำเรื่องราวมาถอดเป็นบทเรียน เพื่อให้นักเรียนนำไปศึกษาเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งในเรื่องของความสามัคคี การทำงานเป็นทีมของหน่วยงานต่างๆ ที่เข้าไปช่วยเหลือ และตัวเด็กๆ เองที่มีความอดทนทน กระทั่งมีชีวิตรอดรอการช่วยเหลือ รวมทั้งการติดตามข่าวของคนทั่วไป ทั้งทางทีวี และโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นข่าวลวง ข่าวหลอก และข่าวความเชื่อต่างๆ ที่เกิดขึ้น

จากการสอบถามเด็กหญิงปวิณรัตน์ เกณฑ์กระโทก อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 ตัวแทนของเด็กนักเรียน กล่าวว่า ในชั้นเรียนมีการร่วมกันถอดบทเรียนในเหตุการณ์พี่ๆ หมูป่า 13 ชีวิต ได้เห็นถึงความอดทนของพี่ๆ ที่สามารถเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์นี้ และความสามัคคีเสียสละของหน่วยงานต่างๆ ที่เข้าไปช่วยเหลือ และรู้สึกดีใจที่ทุกคนรอดปลอดภัยออกมาจากถ้ำได้.

keyboard_arrow_up