หมอ เผย โรคเสี่ยงติดเชื้อหลังทีมหมูป่าออกถ้ำ เชื่อฟื้นตัวเร็ว ดวงตาปรับแสงง่าย (คลิป)

จากเหตุการณ์ทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงราย จนถึงเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ได้เริ่มทยอยส่งพาทีมหมูป่า 4 คนแรกออกจากถ้ำหลวงแล้ว และนำตัวทั้ง 4 คนส่งโรงพยาบาลทันที โดยล่าสุด วันที่ 9 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่สามารถนำตัวทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำได้อีก 4 คน โดยขณะนี้รวมทั้งสิ้น 8 คน

อ.ดร.นพ.สัณฑ์ ม่วงน้อยเจริญ รอง ผอ.รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล

ล่าสุด อ.ดร.นพ.สัณฑ์ ม่วงน้อยเจริญ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการนำเด็กออกจากถ้ำ ซึ่งโอกาสที่จะติดเชื้อโรคมีได้หลายอย่าง อาจจะเป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดจากไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะก่อให้เกิดอาการปอดอักเสบ หรือกลุ่มของเชื้อราที่มาจากความชื้นของถ้ำหรือสัตว์ภายในถ้ำ เช่น ค้างคาว เป็นต้น โดยเชื้อรานี้ทางการแพทย์จะเรียกว่า Histoplasmosis  ถ้าคนปกติร่างกายแข็งแรงก็จะไม่เป็นอะไร แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเด็กๆ ทีมหมูป่าที่เข้าไปอยู่ในถ้ำนานๆ แล้วออกมาจะมีโอกาสติดเชื้อตัวนี้หรือไม่ เพราะต้องมีการตรวจอย่างละเอียดก่อน แต่เชื่อว่าทีมแพทย์ได้เตรียมแนวทางการรักษาไว้พร้อมอย่างเต็มที่ ส่วนลักษณะของการติดเชื้อ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ติดเชื้อแล้วยังไม่แสดงอาการ ติดเชื้อแล้วเริ่มแสดงอาการ และสุดท้ายคือติดเชื้อและมีอาการ ทั้งนี้ไม่สามารถระบุได้ว่าอาการจะแสดงออกในระยะเวลาใด เพราะขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของแต่ละคน

ในกรณีที่ติดเชื้อแล้วมีอาการแล้ว เช่น มีไข้ ไอหรือจาม ก็ต้องรีบนำตัวให้ถึงมือแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อวินิจฉัยและให้การรักษา ส่วนดวงตาของเด็ก หลังจากอยู่ในความมืดมานาน ก็ใช้เวลาปรับตัว 1-2 ชั่วโมงถึงจะดีขึ้น โดยขณะที่น้องๆ รักษาตัวต้องให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หากพ่อแม่เข้าเยี่ยมก็ต้องจัดสรรเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ระยะเวลารักษาตัวขึ้นอยู่กับการปรับตัวของแต่ละบุคคล โดยถ้าคนไหนร่างกายแข็งแรงก็อาจจะใช้เวลาอย่างน้อยสัก 1-2 สัปดาห์ก็สามารถกลับบ้านได้ แต่ถ้าหากคนใดร่างกายไม่แข็งแรงก็ขึ้นอยู่กับโรคและอาการด้วย เพราะฉะนั้นต้องให้การรักษาอย่างตรงจุด และดูแลอย่างใกล้ชิด

 

keyboard_arrow_up