จากใจรุ่นน้อง “ไตตั้น” ห่วงพี่กินน้ำในถ้ำ ซื้อขวดสวยรอต้อนรับ รอวันกลับมา ขอสู้ๆ (คลิป)

วันที่ 9 ก.ค. 61 เวลา 15.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ได้เริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากวานนี้ เจ้าหน้าที่ช่วยทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำได้ 4 คน

นภาสรณ์ ทาตุการ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.โป่งผา

โดยนางนภาสรณ์ ทาตุการ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านจ้อง ตำบลโป่งผา อ.เภอแม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ตนเป็นคนแรกที่ได้รับแจ้งเหตุทีมหมูป่า 13 คนพลัดหลงในถ้ำหลวง เนื่องจากพื้นที่บ้านจ้องเป็นเขตที่อยู่ใกล้กับถ้ำหลวง ตนรู้จักกับโค้ชเอกและเด็ก ๆ เมื่อได้ทราบข่าวก็รู้สึกเป็นห่วง แต่เมื่อเด็ก ๆ บางส่วนออกมาได้แล้วก็รู้สึกดีใจ และเชื่อมั่นว่าเด็กและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องปลอดภัย ทั้งนี้ ตนรู้สึกสบายใจเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่จะให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ได้นั้น ตนต้องเห็นก่อนว่าทั้ง 13 คนปลอดภัย

นางนภาสรณ์ กล่าวต่อว่า แม้ในพื้นที่หมู่ 9 บ้านจ้อง จะต้องเป็นจุดแรกที่น้ำจากถ้ำหลวงระบายลงมา รวมทั้งทรัพยากรป่าไม้ในเขตวนอุทยาน ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในหมู่บ้านอาจจะต้องสูญเสียไปบ้าง แต่ชาวบ้านทุกคนก็เข้าใจและพร้อมที่จะช่วยชีวิตทั้ง 13 ชีวิต นอกจากนี้ ชาวบ้านในตำบลโป่งผาต่างช่วยกันทำหน้าที่เป็นจิตอาสา อีกทั้งยังช่วยกันบริจาคสิ่งของ รวมถึงอาหารมาแจกจ่ายเจ้าหน้าที่ด้วย ส่วนตัวตนขอเป็นกำลังใจและภาวนาอวยพรให้น้องทั้ง 13 คนได้ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย

สำหรับที่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในถ้ำหลวง ครั้งแรกที่ตนทราบข่าว ตนและชาวบ้านร้องไห้เสียใจมาก ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวจ่าแซมด้วย โดยภายหลังสมาชิกทีมหมูป่าได้ส่งตัวแทนนำพวงหรีดไปร่วมไว้อาลัยที่งานศพของจ่าแซม ที่ จ.ร้อยเอ็ด ด้วย

ด.ช.ภัทรภูมิ คำพีระ หรือ ภัท รุ่นน้องที่โรงเรียนของน้องไตตั้น

ขณะที่โรงเรียนอนุบาลแม่สาย ที่ ด.ช.ชนินทร์ วิบูลรุ่งเรือง หรือ น้องไตตั้น ทีมหมูป่า อะคาเดมีแม่สาย อายุ 11 ปี ศึกษาอยู่ โดย ด.ช.ภัทรภูมิ คำพีระ หรือ ภัท รุ่นน้องที่โรงเรียนของน้องไตตั้น เปิดเผยว่า ช่วงแรกที่ทราบข่าวว่า พี่ไตตั้นติดอยู่ในถ้ำก็มีความกังวล และเป็นห่วงอยู่ตลอดเวลา ส่วนตนถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเยี่ยมพี่ไตตั้นที่โรงพยาบาล และจะบอกว่า “สู้ ๆ พี่ออกมาได้แล้ว เก่งมากเลย”

นอกจากนี้  ด.ช.ภัทรภูมิ กล่าวว่า ตนซื้อขวดน้ำพร้อมเขียนข้อความว่า “ชนินทร์สู้ ๆ” ให้กับพี่ไตตั้นด้วย เพราะตนสงสารพี่ไตตั้นที่กินน้ำจากในถ้ำและเป็นน้ำที่ไม่สะอาด จึงตั้งใจซื้อขวดน้ำไว้ให้ใส่น้ำดื่ม

มัลลิกา เสมานุสรณ์ หรือ หยี ครูประจำของน้องไตตั้น

ขณะที่ น.ส.มัลลิกา เสมานุสรณ์ หรือ หยี ครูประจำชั้นของน้องไตตั้น เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ได้พาเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำได้ วินาทีนั้นรู้สึกโล่งและสบายใจมาก ถือเป็นข่าวดีที่หลายคนรอฟัง และยอมรับว่าสภาพร่างกายของเด็กแต่ละคนแข็งแรงพอสมควร เช่น น้องไตตั้นถึงแม้จะตัวเล็กแต่ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากน้องชอบเล่นกีฬา

หลังจากนี้ ตนคิดว่าจะไปเยี่ยมเด็กที่โรงพยาบาล เพราะอยากที่จะเข้าไปให้กำลังใจ ซึ่งถ้าตนได้เข้าไปเยี่ยมน้องไตตั้น สิ่งแรกที่อยากจะทำคือ สวมกอดและให้กำลังใจ เพราะรู้สึกคิดถึงที่ไม่ได้เจอหน้ามาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว

ส่วนเรื่องการเรียนขณะนี้ โรงเรียนจะฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจเด็กก่อน และเชื่อว่าโรงเรียนมีแผนการสอนให้เด็กเรียนตามทันเพื่อน เช่น การสอนเนื้อหาฉบับย่อ หรือการสอนแบบตัวต่อตัว และตนได้สอบถามนักเรียนในห้องเรียนแล้วว่า หากไตตั้นออกมาจะพูดอะไรกับเพื่อน เด็ก ๆ จะถามว่า “เป็นยังไงบ้าง ร่างกายแข็งแรงดีไหม ได้กินอะไรบ้าง” ทั้งนี้ ตนอยากขอบคุณโค้ชเอกที่คอยดูแลเด็ก ๆ และไม่มีใครคิดโทษโค้ชเอก เนื่องจากโค้ชคอยให้กำลังใจ และให้คำแนะนำกับเด็กที่อยู่ในถ้ำได้เป็นอย่างดี

keyboard_arrow_up