เพจดังเปิดโหวตโซเชียล…ถึงเวลาหรือยังที่จะมี ‘การจัดระเบียบสื่อ – กฏหมายว่าด้วยจริยธรรมวิชาชีพสื่อ’

ณ เวลานี้ เชื่อว่าคงไม่มีประเด็นไหนจะอยู่ในความสนใจมากไปกว่าการนำตัวทีมนักฟุตบอลเยาวชนออกมาจากถ้ำหลวงอีกแล้ว ซึ่งก็เช่นเดียวกับทีมผู้สื่อข่าวจากหลายสำนัก ที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อรอคอยทำหน้าที่รายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ จนล่าสุดได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการทำหน้าที่สื่อมวลชน ซึ่งมีบางช่วงบางตอนเป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ฝ่าฝืนข้อตกลงของผู้ว่าฯ เชียงราย และนำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาดไปจากข้อเท็จจริง จนหลายฝ่ายมองว่าควรมีการควบคุมการนำเสนอข่าวสารของสื่อบ้าง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้ทำการเปิดโหวตทำแบบสำรวจความเห็นจากผู้คนในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการจัดระเบียบ โดยมีข้อความระบุว่า…จากเหตุการณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมสื่อในการนำเสนอข่าวเด็กๆในถ้ำหลวง คุณคิดว่าถึงเวลที่จะมีการจัดระเบียบสื่อ หรือมีกฏหมายว่าด้วยจริยธรรมวิชาชีพสื่อแล้วหรือยัง

ทั้งนี้แบบสำรวจดังกล่าวได้มีผู้ร่วมโหวตแล้วกว่า 2.2 หมื่นคน และผู้คนกว่าร้อยละ 96 เห็นด้วยที่สื่อควรถูกควบคุม เพื่อให้เกิดความรับชอบต่อการทำงานในฐานะสือ ในขณะที่อีกร้อยละ 4 เห็นว่าสื่อควรได้รับอิสระภาพเต็มที่ในการทำงาน…แล้วคุณล่ะ มีความเห็นในเรื่องนี้ว่าอย่างไร!?

keyboard_arrow_up