คาดใช้แผนเดิม! รพ.เชียงรายฯ พร้อมรับทีมหมูป่า 9 คนที่เหลือ

บรรยากาศที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งวันนี้ (9 ก.ค. 61) ทางโรงพยาบาลได้ยืนยันถึงความพร้อมในการเตรียมรอรับทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่จะถูกลำเลียงออกมาจากถ้ำหลวงอีก 9 คน

ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริเวณด้านหน้าตึกอุบัติเหตุ ที่เป็นตึกสำหรับการดูแลรักษาและฟื้นฟูสภาพร่างกายของน้องๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมห้องไว้บริเวณชั้น 8 ที่ได้จัดเป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ โดยไม่ต้องปะปนกับผู้ป่วยรายอื่น ในวันนี้ (9 ก.ค. 61) พบว่ายังมีการใช้แสลนสีเขียวกั้นบริเวณด้านหน้าเช่นเดียวกับเมื่อวาน เพื่อป้องกันการบันทึกภาพของสื่อมวลชน รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนตรวจพื้นที่ด้านหน้าโรงพยาบาล และยังมีกรวยจราจรวางตั้งอยู่ตลอดข้างทางถนนเพื่อไม่ให้มีการจอดรถในบริเวณดังกล่าว

บริเวรหน้า รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์
บริเวณรอบๆ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

โดยขณะนี้ก็ยังไม่มีการออกมาให้ข้อมูลหรือการออกมาแถลงข่าวใดๆ จากทางโรงพยาบาล ถึงอาการล่าสุดของน้องๆ ที่ถูกส่งตัวมารักษาแล้ว 4 ราย ซึ่งก็มีสื่อมวลชนทั้งจากไทยและต่างชาติมาติดตามสถานการณ์ ซึ่งหากในวันนี้มีการช่วยเหลือนำตัวน้องๆ ที่เหลืออีก 9 คนออกมานั้น คาดว่าขั้นตอนในการส่งตัวผู้ป่วย น่าจะใช่แผนเดิม คือขึ้นรถพยาบาล ไปส่งที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งมี 2 จุด คือบ้านจ้อง และจันกะผัก หลังจากนั้นก็ขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาจอดที่สนามบินเก่า ฝูงบิน 416 และมีรถพยาบาลรอรับอีกที หรืออาจะเป็นการลำเลียงขึ้นรถพยาบาลและใช้เส้นทางรถยนต์มาจนถึงโรงพยาบาลเลย ขึ้นอยู่กับการประเมินสภาพร่างกายเด็กของเจ้าหน้าที่

รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

และทันทีที่น้องๆ ทีมหมูป่าอคาเดมี่ ออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง มาถึงโรงพยาบาล ก็จะถูกส่งตัวเข้าหอเตรียมผู้ป่วยที่คัดแยกปลอดเชื้อ เจาะเลือดตรวจรักษา เตรียมยารักษาที่จำเป็น จากนั้นจะคัดแยกส่งตามหอผู้ป่วยต่างๆ พร้อมอุปกรณ์ทำการรักษา และให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อจากกระทรวงสาธารณสุขมาเป็นที่ปรึกษา

กองคำ อินทะแสง ชาวบ้าน อ.เมือง จ.เชียงราย

โดยทีมข่าวได้ไปพูดคุยกับชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงโรงพยาบาล โดยนางกองคำ อินทะแสง บอกว่าติดตามข่าวนี้ทุกวัน เพราะรู้สึกเป็นห่วง และสงสารเด็กๆ ทุกคน อีกทั้งยังรู้สึกว่าเด็กทุกคนเหมือนลูกหลาน เมื่อวาน (7 ก.ค. 61) ที่มีการพาน้องๆ 4 คนมารักษาตัวที่นี่ ก็รู้สึกดีใจ และอยากให้อีก 9 คนที่เหลือออกมาโดยเร็วอย่างปลอดภัย อีกทั้งยังฝากบอกทั้ง 13 คนว่า ให้รีบรักษาสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง จะได้ไปเรียนหนังสือโดยเร็ว

keyboard_arrow_up