ผอ.ศูนย์อุตุภาคเหนือ ห่วงฝนตกเติมน้ำเข้าถ้ำหลวง คาดไม่กระทบแผน ฮ. บินช่วยหมูป่า

วันที่ 8 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อยู่ระหว่างการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำ หลังจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย แถลงข่าวแจ้งความคืบหน้า คาดว่าทีมหมูป่าจะสามารถออกมาจากถ้ำได้ในเวลา 21.00 น.

นายเมธี มหายศนันท์ ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคเหนือ เปิดเผยว่า สภาพอากาศขณะนี้ บริเวณถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน มีฝนตกลงมาเล็กน้อย ซึ่งจะตกต่อเนื่องไปจนถึงเวลากลางคืน โดยทั่วไปมีเมฆครึ้มเต็มท้องฟ้า และขยายเป็นวงกว้างขึ้นกว่าก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่ายังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากฝนตกลงมาซ้ำอีก ทำให้มีพื้นที่รับน้ำกว้างขึ้น และน้ำอาจจะไหลเข้าไปเติมในถ้ำหลวงได้อีก

สภาพอากาศ ฝนตกบริเวณถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่จะใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่า คาดว่าอาจจะกระทบกับการบิน แต่ยังไม่น่าเป็นห่วง สามารถทำการบินได้ เพราะมีเรดาร์ตรวจวัดสภาพอากาศ ทั้งปริมาณฝน และทิศทางลม ซึ่งช่วงนี้มีร่องมรสุมที่เกิดขึ้นตามปกติของฤดูฝน อาจทำให้เกิดลมแรงและฝนตกมากขึ้น แต่ยังไม่รุนแรง อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่สำรวจข้อมูลอยู่บริเวณโดยรอบและแจ้งผลรายงานสภาพอากาศกลับมาอยู่ตลอด

keyboard_arrow_up