เจอโพรงยักษ์ผาหมี! ความหวังช่วยทีมหมูป่า เผยภาพสุดเสี่ยงโรยตัว (คลิป)

วันที่ 7 ก.ค. 61 บริเวณหน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ยังคงระดมกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งอยู่ระหว่างการรอประเมินสถานการณ์การเคลื่อนย้ายออกจากถ้ำ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่และจิตอาสาร่วมสำรวจปล่องและโพรงที่สามารถเชื่อมถึงเนินนมสาวได้ เพื่อเป็นอีกวิธีการช่วยให้ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำได้โดยเร็วที่สุด

นายธีรเทพ สิงหดำรงกุล ชาวบ้านหมู่บ้านผาฮี้

ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายธีรเทพ สิงหดำรงกุล ชาวบ้านจากหมู่บ้านผาฮี้ เปิดเผยว่า จากที่ตนร่วมสำรวจหาโพรงกับชาวบ้านนับ 10 โพรง พบโพรงที่เป็นไปได้ว่าจะเชื่อมต่อไปยังถ้ำหลวง คือโพรงจุดบริเวณกิ่วคอนาง ใกล้สันป่าสัก ซึ่งเป็นจุดที่เข้าจากวัดถ้ำปุ่ม หรือในจุดปลายถ้ำ โดยเมื่อเข้าไปสำรวจพบว่า สามารถลงไปในโพรงได้ถึง 90 เมตร แต่ยังไม่สามารถเดินต่อเข้าไปได้ เนื่องจากมีก้อนหินขนาดใหญ่ขวางกั้นไว้ ซึ่งตนคิดว่าในจุดนี้ หากมีการเจาะโพรงอาจจะค่อนข้างยากลำบาก

ภาพจำลองแผนที่ พื้นที่สำรวจปล่องกิ่วคอนาง

ทั้งนี้ โพรงในจุดดังกล่าวเป็นโพรงแคบและกว้างสลับกัน บางจุดต้องใช้การคลานเข้าไป บางจุดก็สามารถเดินได้ โดยตนยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นจุดที่ใกล้กับเนินนมสาวหรือไม่ แต่พยายามที่จะหาโพรงอื่น ๆ อีก ซึ่งหากจุดนี้ยังไม่สามารถเดินต่อเข้าไปได้ ก็ต้องหาจุดอื่นที่ใกล้เคียงกัน โดยตนต้องรอเจ้าหน้าที่ที่จะให้พาเดินสำรวจอีกครั้งเมื่อใด เพราะภายในถ้ำค่อนข้างอันตราย เป็นทางลาดชัน อีกทั้งระหว่างทางเดิน มีหินล่วงหล่นลงมาตามทาง

เจ้าหน้าที่สำรวจโพรงถ้ำ กิ่วคอนาง

เบื้องต้น ตนไม่สามารถที่จะเข้าจากปากถ้ำได้ จึงพยายามหาจากปล่องโพรง และคิดว่าหากทั้ง 13 คนจะดำน้ำออกมา เป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย ตนจึงคาดว่าหากมีการหาโพรงทางเข้าจากทางปล่องได้ ก็ต้องช่วยหาให้ได้มากที่สุด เจ้าหน้าที่จะได้ลงไปหาน้องได้ ส่วนตัวจึงสนับสนุนให้มีการหาทางด้านบนโพรงก่อน แม้ว่าการลงไปสู่ด้านล่างถ้ำจะลึกมาก แต่เป็นวิธีที่อันตรายน้อยกว่าการดำน้ำ อย่างไรก็ตาม ตนเองอยากให้กำลังใจผู้ปกครองที่กำลังรอเด็ก ๆ ว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนค่อนข้างเก่ง และสามารถช่วยน้อง ๆ ออกมาได้อย่างปลอดภัยทุกคน

นายกำพลศักดิ์ สัสดี หรือ โฟล์ค นักสำรวจถ้ำจาก จ.สตูล

ด้าน นายกำพลศักดิ์ สัสดี หรือ โฟล์ค นักสำรวจถ้ำจาก จ.สตูล เปิดเผยว่า วันนี้มีการสำรวจถ้ำกว่า 10 ทีม ซึ่งแต่ละทีมจะเข้าไปสำรวจโพรงบนเขาขุนน้ำนางนอน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเนินนมสาว เพียง 300 เมตร ในวงกว้างรัศมี 2 กิโลเมตร ซึ่งตนได้ศึกษาแผนที่ของถ้ำแล้ว พบว่ามี 3 โพรงที่คาดว่าจะเชื่อมต่อลงไปได้ ตนจึงอยากจะขึ้นไปสำรวจให้แล้วเสร็จ เพราะวันนี้เข้าสู่วันที่ 8 แล้ว ที่ตนออกสำรวจโพรง โดยจุดที่ตนจะไปนั้น จะต้องขึ้นทางผาหมี เพื่อไปต่อรถของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่บริเวณศูนย์บำบัดผาหมีไปสำรวจโพรง แต่ตนก็ไม่ทราบจุดดังกล่าว จึงให้เจ้าหน้าที่นำทางไป

ภาพจำลองแผนที่ จุดที่พบ 3 ปล่องสำรวจบริเวณ 3 แยก

ทั้งนี้ การขึ้นไปสำรวจโพรงนั้นค่อนข้างจะเดินทางลำบาก ทางเดินแทบจะไม่มี ส่วนมากเป็นทางชันและลื่น และการทำงานทุกครั้งจะต้องแข่งกับเวลา เพราะการขึ้นเขาไปสำรวจโพรงก็ต้องใช้เวลา แล้วการสำรวจแต่ละโพรงก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

นักสำรวจถ้ำ ทหาร มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง 30 นายร่วมสำรวจ

โดยจุดนัดพบคือ บริเวณ ซ.8 บ้านใหม่ร่มเย็น มีนักสำรวจถ้ำและชาวบ้านที่คุ้นเคยกับพื้นที่หารือการร่วมภารกิจ  โดยมีการแบ่งจุดสำรวจ ระหว่างผาฮี้ และผาหมี หลังจากนั้น ทีมข่าวเดินทางมาบริเวณผาหมี ก่อนจะไปต่อรถของเจ้าหน้าที่ทหารขึ้นไปบนเขา

เจ้าหน้าที่เดินทางขึ้นด้านบนภูเขาด้วยรถทหาร

เจ้าหน้าที่ทหาร และอาสาสมัตรมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งร่วมกันค้นหา รวมกว่า 30 นาย ตลอดทางขึ้นเขามีอุปสรรคมาก ต้องเดินลอดต้นไม้ ข้ามธารน้ำ ปีนผา รวมทั้งหินตามทางเดิน ซึ่งบางก้อนไม่ติดพื้น เมื่อเหยียบก็โครงเครง ซึ่งหากไม่คุ้นชินอาจเกิดอันตรายได้

โพรงที่ 1 และโพรงที่ 2 โพรงตันที่เชื่อมต่อกัน

โดยจากพื้นดินถึงโพรง มีระยะทาง 300-400 เมตร พบ 2 โพรง โพรงแรกมีอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูลงไปสำรวจ เข้าไปได้ประมาณ 3 เมตร พบว่าเป็นโพรงตัน ส่วนโพรงที่ 2 สามารถเชื่อมต่อถึงโพรงแรกได้ เจ้าหน้าที่จึงยกเลิกปฏิบัติการ

โพรงที่ 3 ลักษณะเป็นชั้นหินปูน คาดว่าสามารถเจาะได้

ทั้งนี้ ห่างออกไป 20 เมตร เจ้าหน้าที่พบโพรงที่ 3 ขณะที่เข้าไปในโพรง พยายามเคาะหินว่ามีลักษณะเป็นโพรงโปร่งหรือไม่ โดยขอความกรุณาจากเจ้าหน้าที่ทุกนาย ให้อยู่ในความเงียบ 5 นาที จากนั้น ลึกลงไปกว่า 38 เมตร พบโถงใหญ่ กว้างประมาณ 3 × 4 ฟุต และมีธารน้ำไหล แต่ระยะทางที่น้ำไหลนั้นค่อนข้างแคบ ไม่สามารถลอดผ่านได้ เบื้องต้น นำภาพภายในโพรงไปประสานเจ้าหน้าที่ธรณีวิทยา เพื่อเปรียบเทียบสภาพหินว่าสามารถเจาะผ่านไปได้หรือไม่ เพราะมีหินบางช่วงเป็นหินปูน ซึ่งอาจจะสามารถเจาะหรือทะลุไปอีกช่องทางหนึ่งได้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่และนักสำรวจถ้ำ ประชุมร่วมกันเพื่อหาข้อสรุป

โพรงที่ 3 ลักษณะเป็นชั้นหินปูน คาดว่าสามารถเจาะได้

ทั้งนี้จุดที่เข้าไปสำรวจ หากมองภาพภูเขาเป็นภาพกว้าง จะอยู่บริเวณเนินอก แต่หากเปรียบเทียบภายในถ้ำ จะเป็นทางโค้งก่อนถึงเนินนมสาว ซึ่งบริเวณที่สำรวจนั้น คาดว่าห่างจากเด็ก ๆ ประมาณ 400 เมตร และเป็นจุดที่ใกล้ที่สุด

 

นายกำพลศักดิ์ ให้ข้อมูลสรุปผลสำรวจโพรง หลังจบภารกิจประจำวัน

นอกจากนี้ ภายหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจ นายกำพลศักดิ์ เปิดเผยว่า วันนี้พบโพรงทั้งสิ้น 3 โพรง โพรงที่ 3 ถือว่าเป็นทีเด็ด เนื่องจากตนโรยตัวเข้าไปกว่า 50 เมตร ใช้สุดปลายเชือกประมาณ 60 เมตร จากนั้นตนก็ปลดสายเชือกเดินเท้าต่อไปอีก 20 เมตร พบว่ามีธารน้ำซึมเข้ามาที่ถ้ำ ก่อนจะไหลหายไปด้านใน ซึ่งเป็นระบบน้ำไหลตามฤดูกาลและคาดว่าน้ำจะไหลต่อไปได้อีก ส่วนอุปสรรคที่พบคือ ทางแคบพอดีตัว แต่โพรงนี้ยังไม่มีแสงลอดผ่านเข้ามาได้

keyboard_arrow_up