เผยความรู้สึก ญาติเด็กติดถ้ำหลวง เสียใจและขอบคุณ “จ่าแซม” ช่วยจนนาทีสุดท้ายชีวิต (คลิป)

หลังจากเจ้าหน้าที่ค้นหาจนพบทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนทั้ง 13 คน ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังติดอยู่ในถ้ำร่วม 10 วัน ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ก.ค.) จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ปฏิบัติหน้าที่ดำน้ำลำเลียงถังอากาศ ภายในถ้ำหลวง ได้หมดสติและเสียชีวิตระหว่างทำภารกิจนั้น

นางจำลอง สรคุ้ม น้าสาวของน้องไนท์ และน้องเติ้ล

วันที่ 6 ก.ค. 61 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี มีโอกาสได้พูดคุยกับ นางจำลอง สรคุ้ม น้าสาวของน้องไนท์ และน้องเติ้ล เผยว่า น้องทั้งสองคนก็มีเรียนว่ายน้ำบ้าง แต่ไม่ได้เก่ง และคิดว่าการดำน้ำภายในถ้ำเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เด็กไม่น่าจะดำน้ำไหวเพราะระยะทางไกล แต่หากเป็นการนำเด็กออกจากปล่องหรือโพรงถ้ำ วิธีนี้น่าจะดีกว่าการพาออกทางน้ำ แม้ว่าจะมีหน้ากากดำน้ำ แต่ระยะทางดำน้ำถึง 6 ชม. หลานตนคงไม่ไหว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่แล้วแต่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการ ตนก็ขอขอบคุณที่คอยช่วยเหลือ และหากแม้ว่าจะต้องติดอยู่ในถ้ำอีกหลายสัปดาห์ก็ไม่เป็นไร เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ ตนก็รู้สึกอุ่นใจ

สำหรับกรณีที่อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลเสียชีวิต 1 ราย ตนมองว่าเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถสูงยังเสียชีวิตเพราะการดำน้ำ แล้วหลานตนจะดำน้ำไหวได้อย่างไร ส่วนตัวขอแสดงความเสียใจกับเจ้าหน้าที่ และขอให้กำลังใจทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยทั้ง 13 คน โดยเฉพาะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา

นางแสง กันทะวงค์ ยายของน้องไตตั้น

ด้าน นางแสง กันทะวงค์ ยายของน้องไตตั้น บอกว่า การดำน้ำในถ้ำออกมานั้น คิดว่าค่อนข้างเสี่ยงอันตราย ยายก็รู้สึกกลัวเหมือนกัน ถ้าเจ้าหน้าที่จะให้ดำออกมา กลัวว่าน้องอาจจะไปทำอุปกรณ์ดำน้ำหรือหน้ากากดำน้ำหลุดออกแล้วจะลำบาก ส่วนการพาน้องออกจากโพรงถ้ำ ก็เป็นทางที่น่าสนใจ แต่เกรงว่าชั้นหินที่เจาะเข้าไปจะส่งผลให้ถ้ำถล่ม ตนก็กลัวว่าจะอันตรายอีก แต่หากเป็นไปได้การออกมาทางโพรงน่าจะดีกว่าการดำน้ำ

สำหรับกรณีอดีตเจ้าหน้าที่ซีลเสียชีวิต ตนรู้สึกเสียใจมาก ทั้งเห็นใจและสงสารครอบครัวของเจ้าหน้าที่ ตนขอขอบคุณหน่วยซีลมาก ๆ และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ทั้งท่านนายกฯ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ขอให้ทุกท่านเจริญ ๆ ตนขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติดีต่อไป ขอให้ทุกคนปลอดภัย

นายจ้อย คำผาย หรือ บอล รุ่นพี่ของโค้ชเอก

ด้าน นายจ้อย คำผาย หรือ บอล รุ่นพี่โค้ชเอก บอกว่า ติดตามข่าวอยู่ทุกวัน เพราะเป็นห่วงอยากให้ทุกคนในทีมหมูป่าออกมาอย่างปลอดภัย ห่วงพ่อแม่และทุกคนที่เข้าไปช่วยเหลือ ส่วนเรื่องอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่หมดสติระหว่างเข้าไปช่วยภารกิจจนเสียชีวิต ก็ขอแสดงความเสียใจกับเหตุเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้วันที่ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาออกมาแถลงว่าพบน้อง ๆ ทั้ง 13 คนแล้วก็ดีใจ ที่เห็นว่าทุกคนยังมีชีวิตอยู่ ความรู้สึกทุกคนตอนนั้นเหมือนได้ยกภูเขาออกจากอก แต่ก็ดีใจได้เพียง 2-3วัน จนเมื่อช่วงดึกวานนี้เกิดความสูญเสียขึ้น ทำให้หดหู่ใจ

ทั้งนี้ อยากให้ช่วยกันส่งกำลังใจให้โค้ชเอกเยอะ ๆ หากเป็นไปได้ อยากให้นำเสนอข่าวเรื่องการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย และกำลังใจจากคนทั่วประเทศทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักใส่โทรศัพท์เข้าไปให้โค้ชเอกดูในถ้ำ และอยากบอกว่าอย่าไปคิดน้อยอกน้อยใจ ทำใจให้สบาย กลับออกมาให้ได้ เรื่องที่ผิดพลาดไป พ่อแม่เด็กก็พูดออกสื่อฯ แล้วว่าไม่ได้ติดใจหรือโทษว่าเป็นความผิดของโค้ชเอก เพราะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ขอให้ใช้สติของตัวเองจากที่เคยบวชเรียนมากว่า 10 ปี แก้ปัญหาและเอาตัวรอดได้เพราะมีสติ

keyboard_arrow_up