เจองานยาก! ทีมเก็บรังนก เผยนาทีปีนผาหมี หาโพรงเข้าถ้ำหลวง แนะปรับแผนหาเชิงดอย (คลิป)

วันที่ 6 ก.ค. 61 บริเวณหน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ยังคงระดมกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ซึ่งอยู่ระหว่างการรอประเมินสถานการณ์การเคลื่อนย้ายออกจากถ้ำ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่และจิตอาสาร่วมสำรวจปล่องและโพรงที่สามารถเชื่อมถึงเนินนมสาวได้ เพื่อเป็นอีกวิธีการช่วยให้ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำได้โดยเร็วที่สุด

นายมะแอน คงเหลา หนึ่งในทีมสำรวจหาโพรงจากเกาะลิบง จ.ตรัง

นายมะแอน คงเหลา หนึ่งในทีมสำรวจหาโพรงจากเกาะลิบง จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังจากขึ้นไปสำรวจบนดอยผาหมีเมื่อวานนี้ ปล่องแรกลึกประมาณ 100 เมตร พบว่าเป็นโพรงตัน ไม่สามารถลงสู่ตัวถ้ำได้ แต่มีทางเชื่อมกันข้างล่างทะลุไปถึงโพรงที่ 2 ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 30-40 เมตร ส่วนสภาพภายในโพรง มีลักษณะเป็นดินที่ถูกทับถมกันมานานจนแน่น แต่หากมีการปีนหรือลงน้ำหนักมาก จะพังออก และไม่สามารถขุดให้ลึกลงไปสู่ตัวถ้ำได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างอันตราย และทางค่อนข้างชัน ต้องปีนเชือกขึ้นไป

จากการขึ้นสำรวจบริเวณจุดที่พบโพรงวันนี้ อยู่บนยอดดอยผาหมี ซึ่งตนคิดว่าสูงเกินไป จึงอยากเสนอเจ้าหน้าที่ ให้ลองพิกัดโพรงที่อยู่ต่ำลงมา บริเวณเชิงดอย จากประสบการณ์ในการปีนเขา น่าจะมีความเป็นไปได้ว่าจะทะลุถึงตัวถ้ำได้

โพรงที่นายมะแอน ขึ้นไปสำรวจพบ

ส่วนในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) ตนมีแผนจะขึ้นไปสำรวจผาหิน บริเวณผาหมี ทางทิศตะวันตก ซึ่งมีลักษณะเป็นผาหิน อยู่ห่างจากพื้นประมาณ 50 เมตร มีความเป็นไปได้สูงว่าน่าจะเข้าสู่ตัวถ้ำได้ แต่ติดที่โพรงดังกล่าว ยังไม่เคยมีใครขึ้นไปสำรวจถึง แต่เชื่อว่าประสบการณ์ของตนที่ปีนเขามากว่า 30 ปี จะสามารถขึ้นไปได้ โดยไม่ต้องใช้การโรยตัว แต่จะใช้วิธีภูมิปัญญาท้องถิ่น คือตัดไม้ไผ่ ให้เป็นที่เหยียบปีนขึ้นไปได้

นอกจากนี้ นายมะแอน ฝากถึงน้อง ๆ ที่ติดอยู่ ในถ้ำว่า ตนเดินทางมาจากเกาะลิบง เพื่อมาช่วยเหลือน้อง ๆ ด้วยใจ และยืนยันว่า จะอยู่หาทางพาน้อง ๆ ออกมาพบครอบครัวให้ได้ จึงจะกลับบ้าน

keyboard_arrow_up