“นักดำน้ำไทย” แย้งกูรูฝรั่งใช้เปลหามใส่ถังอากาศยัดเด็กออกถ้ำ ชี้ยาก เสี่ยงหินขวาง (คลิป)

วันที่ 5 ก.ค. 61 นายเบน เรย์เมแนนต์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ ซึ่งมีถิ่นพำนักที่จังหวัดภูเก็ตของไทย และเดินทางเข้าร่วมภารกิจที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายในฐานะจิตอาสา เปิดเผยความรู้สึกผ่านเอบีซี นิวส์ สถานีข่าวช่องดังจากออสเตรเลียโดยระบุ ถึงแม้บรรดานักดำน้ำและทีมกู้ภัยนานาชาติ จะมีบทบาทสำคัญในภารกิจ ที่ติดค้างอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน นานกว่า 10 วัน จนนำไปสู่การพบตัวทั้ง 13 ชีวิต ส่งผลให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำชาวต่างชาติหลายคนที่เข้าร่วมในภารกิจนี้ได้กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก

นายเบน เรย์เมแนนต์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ

แต่ เบน ระบุว่า ผู้เสียสละที่แท้จริงในภารกิจครั้งนี้ คือเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของไทย ซึ่งต้องเผชิญอันตรายและความยากลำบากอย่างแสนสาหัสตลอดภารกิจ และสมควรได้รับคำชื่นชมต่อจิตใจอันเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นของพวกเขา

เบน ยังเผยว่า เขามีความประทับใจเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของไทยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำงานอย่างกล้าหาญและเสียสละแล้ว หน่วยซีลของไทยยังวางแผนการทำงานภายในถ้ำหลวงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตัวเขากำลังรอคำสั่งต่อไปจากผู้บัญชาการหน่วยซีลในพื้นที่ ในภารกิจการนำตัว 13 นักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อคาเดมี่ ออกมาจากถ้ำหลวงโดยเร็ว

นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7

ด้าน นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 หน่วยปฏิบัติการใต้น้ำภาค 7  กล่าวว่า ตอนนี้จากการประเมินลักษณะทางกายภาพของถ้ำ หากจะให้น้อง ๆ มุดน้ำออกมาน่าจะลำบาก เนื่องจากน้อง ๆ ต้องดำน้ำเป็นระยะทางไกล และสภาพจิตใจยังไม่ปกติ ยังคงหวาดกลัวน้ำอยู่ น้ำทั้งเย็นและมืด มีช่องหินเล็ก ซึ่งน้อง ๆ อาจได้รับบาดเจ็บจากหินกระแทกศรีษะ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ทราบว่าน้อง ๆ ไม่ยอมดำน้ำออกมา ดังนั้นการจะให้น้อง ๆ ดำน้ำออกมา น้องคงทำไม่ได้ เพราะจากจุดที่อยู่กว่าจะออกมาได้ ต้องใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง แต่ตนคิดว่าถึงอย่างไรก็ต้องพาน้อง ๆ ออกทางเข้าถึงจะดีที่สุด แต่ต้องรอให้ระดับน้ำลดลงก่อน เพื่อให้ดำน้ำและโผล่ขึ้นมาหยุดพัก เพราะถ้าน้ำสูงจะอันตราย เพราะจะโผล่ขึ้นพักไม่ได้ เนื่องจากหัวจะติดเพดานถ้ำ ซึ่งหากต้องดำน้ำเป็นระยะยาว น้องอาจจะมีภาวะตื่นกลัว

ทีมข่าวทดสอบสวมหน้ากากดำน้ำ

และจากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นายบิล ไวธ์เฮาส์ รองประธานสมาคมกู้ชีพผู้ติดอยู่ภายในถ้ำบริติช (บีซีอาร์ซี) ได้แนะแนวทางใช้เปลหามพร้อมถังอากาศที่บรรจุอากาศอย่างเพียงพอ ในการเคลื่อนย้ายสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกมา  นายเฉลิมพนธ์ กล่าวว่า เป็นความคิดที่ดี เพียงแต่การดึงเปลในระยะทางยาว ๆ หากน้องเกิดอาการแพนิค หรือดิ้นทุรนทุราย จึงมีความเสี่ยง

นายเฉลิมพนธ์ ยังบอกว่า น้องต้องใช้หน้ากาก full face ให้ได้ ซึ่งใช้เวลาสอนเพียง 1-2 วัน แต่การดำน้ำระยะไกล น้องยังมีจิตใจที่ไม่พร้อม ต้องให้น้ำดำ 20-30 นาที แล้วโผล่ขึ้นมา ถ้าดำเป็นชั่วโมง น้องไม่น่ายอม

keyboard_arrow_up