จนท.เร่งสูบน้ำทุกนาที หวังช่วย 13 หมูป่าออกถ้ำ เผยภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือ (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีโค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าว และล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่พบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้ว และเตรียมหาวิธีนำตัวออกมาจากถ้ำนั้น

ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (5 ก.ค. 61) พบบว่าเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าสูบน้ำออกจากถ้ำตลอดทั้งคืน เนื่องจากในสัปดาห์หน้าคาดว่าจะมีฝนตกหนัก คืนที่ผ่านมามีการอัดอากาศใส่ถังอากาศและทยอยส่งเข้าไปในถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง โดยจะนำไปวางไว้เป็นจุดตามแนวเชือกทุกระยะ 25 เมตร เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่และทั้ง 13 คนใช้หายใจ ในขณะที่ดำน้ำออกมาจากถ้ำ ซึ่งก็ต้องรอให้สภาพร่างกายของทั้ง 3 คน แข็งแรง พร้อมมากกว่านี้ แต่หากระดับน้ำในถ้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีพื้นที่ให้สามารถลอยคอ และหายใจด้วยอากาศด้านบนได้ อาจจะนำทั้ง 13 คนออกมาทันที โดยยืนยันว่าตอนนี้เครื่องสูบน้ำในพื้นที่มีจำนวนมากเพียงพอแล้ว และเร่งปิดทางไหลเข้าของน้ำเพื่อไม่ให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการปูแผ่นซีเมนต์บริเวณปากทางเข้าถ้ำ ยาวกว่า 200 เมตร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ในการเข้าไปปฏิบัติงาน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีลักษณะเป็นดินโคลน บางจุดลึกกว่า 15 ซม. ยากต่อการเดินเท้า

พูดคุยกับนายพนิต กาวิละ ช่างเจาะบ่อบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า ได้มีการนั่งดูแลเครื่องสูบน้ำตลอดทั้งคืน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หากน้ำลดเร็ว ทั้ง  13 คนก็จะได้ออกมาเร็ว และในสัปดาห์หน้าอาจมีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงต้องเร่งมือ ซึ่งการที่ตนได้เข้ามาปฏิบัติงานในครั้งนี้ ถึงจะรู้สึกเหนือยแต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือน้องๆ ในครั้งนี้

keyboard_arrow_up