กำพระวิ่ง! หินยักษ์ใหญ่หนักกว่า 30 ตัน ร่วงจากภูเขากลิ้งข้ามกุฏิวัด

มื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 9 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ที่วัดถ้ำสะพุงเทพนิมิต เลขที่ 445 หมู่ 4 บ้านหนองดู่ ต.ท่าข้าม มีหินขนาดใหญ่ ความสูง 12 เมตร หน้ากว้าง กว่า 4 เมตร หนักกว่า 30 ตัน จำนวนสองก้อน และก้อนขนาดไล่เลี่ยกันอีกหลายสิบก้อน หล่นจากผาภูเขาถ้ำสะพุง สูงกว่า 20 เมตร ลงมาทับกุฏิพระสงฆ์, ห้องน้ำ และแทงก์น้ำ ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ขณะที่หินได้ร่วงมาทับกุฏิ พบภายในมีพระสงฆ์ อยู่ 2 รูป โชคดีที่ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด

พระทองคำ เอกคะโต อายุ 67 ปี พระลูกวัด เล่าว่า ก้อนหินที่ร่วงจากเขาได้ กลิ้งข้ามหลังคากุฏิ ขณะที่อาตมานั่งท่องเจ็ดตำนานอยู่ในกุฏิ ทำให้ตกใจ วิ่งออกจากกุฏิ ขณะในมือกำพระพิมพ์สมเด็จรุ่น 1 หลายองค์ ที่ทางวัดสร้างขึ้นเพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญ พอออกมานอกกุฏิ พบก้อนหินขนาดใหญ่ตกอยู่หน้ากุฏิ แทบช็อก ต้องวิ่งลงมาอยู่ข้างล่างลานวัด

เช่นเดียวกับ พระปลัดสมชาย อธิบุญโญ อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดถ้ำสะพุง บอกว่า จำวัดอยู่กุฏิอีกหลัง เมื่อได้ยินเสียงคล้ายดินถล่ม วิ่งออกมาดูพบว่าก้อนหินตกจากหน้าผา ภูเขาถ้ำสะพุง จึงวิ่งเข้าไปช่วยเหลือพระลูกวัดทั้งสามรูปให้ออกมาให้พ้นหน้าผา ก่อนพากันสำรวจสิ่งของภายในกุฏิ และแจ้งญาติโยมให้ช่วยเหลือ.

keyboard_arrow_up