ผู้ว่าฯ เชียงราย พอใจน้ำลด เร่งเดินสายโทรศัพท์โถง 3 – รัฐบาลออสเตรเลีย ชมไทยสามัคคี

จากการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทั้ง 13 ราย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในการเร่งเคลื่อนย้ายทั้ง 13 ราย ออกจากถ้ำให้ได้โดยเร็วและปลอดภัย

พ.ต.คริสต์ มอค ทหารประจำสถานฑูตออสเตรเลีย

วันที่ 4 ก.ค. 61 พ.ต.คริสต์ มอค ทหารประจำสถานฑูตออสเตรเลีย เดินทางนำชุดทำงานเข้าช่วยเหลือปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต พร้อมเปิดเผยว่า ในนามของรัฐบาลออสเตรเลียรู้สึกดีใจ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนปฏิบัติการครั้งนี้ และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ช่วยเหลือคนไทยในสถานการณ์นี้ และหวังให้ทีมหมูป่าทุกคนปลอดภัยออกมา ซึ่งส่วนตัวรู้สึกประทับใจในความสามารถของกองทัพไทย โดยเฉพาะหน่วยซีล ที่มีความรู้ความสามารถในการเข้าช่วยเหลือ อีกทั้งยังได้เห็นความสามัคคีของคนไทย ทางออสเตรเลียยืนยันว่า จะอยู่จนกว่าภารกิจจะสิ้นสุด จะช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้

ทั้งนี้ การทำงานของทีมช่วยเหลือ ยังมีปัญหาเรื่องของระดับน้ำในถ้ำที่ยังสูง แต่ยังดีที่ทุกคนในถ้ำ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี โดยการนำตัวทุกคนออกมานั้น จะใช้วิธีที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ว่าจะต้องใช้เวลามากหรือน้อย ก็จะต้องรอ หากวิธีนั้นเป็นวิธีที่ปลอดภัย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เดินถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่ภายในเต็นท์ทำงานต่าง ๆ ซึ่งมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ก่อนที่จะเดินออกมาพูดคุยกับสื่อมวลชน โดยระบุว่า ขณะนี้การดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการปกติ การสูบน้ำยังคงเป็นไปได้ดี ระดับน้ำในถ้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 1 เซนติเมตรต่อชั่วโมง เป็นที่น่าพอใจ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการเดินสายสื่อสาร ติดตั้งโทรศัพท์ที่โถง 3 เพื่อให้ด้านนอกถ้ำ สามารถติดต่อกับ 13 ชีวิต และยังไม่สามารถคาดการณ์ระยะเวลาว่าจะแล้วเสร็จได้

เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ
เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ
keyboard_arrow_up