ดร.พีรภัทร เผยป้ายห้ามเข้าถ้ำหลวงไม่ชัด ชี้การถอดบทเรียนไม่จำเป็นต้องหาคนผิดเสมอไป

ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนจำนวน 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมช่วยเหลือได้เจอตัวผู้ประสบภัยทั้งหมดแล้ว และอยู่ระหว่างการฟื้นฟูสภาพร่างกายจิตใจก่อนจะนำตัวออกมาจากถ้ำ แต่ขณะเดียวกันก็มีกระแสโจมตีทีมนักฟุตบอลกลุ่มนี้ที่เข้าไปติดอยู่ในสถานที่อันตราย จนทำให้คนจำนวนมากต้องลงมาให้ความช่วยเหลืออย่างหนัก ทั้งยังมีการนำป้ายเตือนห้ามเข้าถ้ำดังกล่าวมาร่วมแสดงความเห็นถึงความไม่เหมาะสมของเด็กๆ กลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ดร.พีรภัทร ฝอยทอง ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย และนักวางแผนการเงินส่วนบุคคล ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Dr. Pete Peerapat – Certified Financial Planner โดยกล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวที่ขณะนี้เริ่มมีกระแสตำหนิเด็กที่เข้าไปในถ้ำแม้ว่าจะมีป้ายเตือน

ทั้งนี้ ดร.พีรภัทร ได้เปิดเผยว่า อยากให้มองโฟกัสไปที่ป้าย ที่ห้ามเข้าในเดือนกรกฎาคม – พฤศจิกายน ซึ่งหากมองย้อนไปยังวันที่ทั้งหมดเข้าไปในถ้ำ นั่นแปลว่า ทุกคนไม่ได้ฝ่าฝืน เนื่องจากเข้าไปเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ส่วนที่หลายคนแย้งว่าปลายมิถุนายน ก็ไม่ต่างจากต้นกรกฎาคมเลย ทาง ดร.พีรภัทร ได้ตั้งคำถามกลับว่า…ถ้าป้ายไม่ชัดเจนแบบนี้ แล้วใครต้องรับผิดชอบ?

นอกจากนี้ ดร.พีรภัทร ได้เขียนบอกเอาไว้ในช่วงท้ายไว้ด้วยว่า…เอาเป็นว่าเคสนี้ผมขอให้กำลังใจน้อง ๆ ทุกคนให้ออกมาโดยปลอดภัย และขอชื่นชม ขอบคุณทีมกู้ภัยทุกคนทั้งคนไทยและคนต่างชาติ นำทีมโดยท่าน ผวจ.เชียงราย ที่มีส่วนร่วมกันช่วยน้อง ๆ ออกมาจาก #ถ้ำหลวง สุดท้ายนี้ ผมอยากจะบอกว่า จริง ๆ แล้ว #การถอดบทเรียนก็ไม่จำเป็นต้องหาคนผิดเสมอไปนะครับ

keyboard_arrow_up