ช่วยชีวิตคน…อย่าลืมชีวิตถ้ำ! กลุ่มอนุรักษ์ยินดี ‘ทีมหมูป่า’ ปลอดภัย แต่วอนช่วยฟื้นฟู ‘ระบบนิเวศถ้ำ’ ด้วย

สืบเนื่องจากกรณีการระดมกำลังค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 คน ที่พลัดหลงและติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ ที่ปักหลักรอข่าวดีอยู่บริเวณหน้าถ้ำ จนกระทั่งในเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 61 เวลา 22.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยืนยันว่าได้รับสัญญาณจากชุดปฏิบัติการว่า เจอผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต โดยทุกคนปลอดภัย อยู่ห่างจากเนินพัทยาภายในถ้ำหลวงประมาณ 400 เมตร (อ่านเพิ่มเติมที่ : ด่วน! เจอแล้ว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ผู้ว่าฯ เชียงรายยัน ทุกคนปลอดภัย)

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊กชื่อดังด้านสิ่งแวดล้อม คนอนุรักษ์ ได้โพสต์ข้อความแสดงความยินดีต่อความสำเร็จในการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลกลุ่มดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็ขอให้ทีมช่วยเหลือให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูระบบนิเวศภายในถ้ำ ที่มีการขุดเจาะ และเปลี่ยนเส้นทางน้ำไหล ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตภายในถ้ำ

พร้อมทั้งยกตัวอย่าง ‘ถ้ำเป็น-ถ้ำตาย’ โดยสังเหตจากการเจริญเติบโตของหินงอกหินย้อย โดยระบุข้อความว่า…แม้เราจะยินดีที่ได้ช่วยชีวิตคนแล้ว….แต่เราคงไม่อยากเห็นถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน ต้องกลายเป็น”ถ้ำตาย…” จากเหตุการณ์ครั้งนี้

keyboard_arrow_up