หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย! กรมอุทยานฯ สั่งปิด 7 ถ้ำอันตรายทั่วประเทศ

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชสั่งปิดถ้ำภายใน 7 อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศชั่วคราว ขณะที่ถ้ำภายในอีก 3 อุทยานสั่งปิดไม่มีกำหนด

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการกำชับว่า ต่อไปนักท่องเที่ยวที่จะเที่ยวถ้ำว่าจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญในท้องที่นำทาง มีอุปกรณ์ประจำตัวสำหรับเข้าถ้ำ เช่น หมวกนิรภัย, ไฟฉาย การแต่งกายเข้าถ้ำต้องแต่งกายให้รัดกุม ใส่รองเท้าผ้าใบ ห้ามนำอาหารเครื่องดื่มเข้าไปข้างใน ห้ามจุดธูปเทียน สูบบุหรี่ ก่อกองไฟโดยเด็ดขาด เช็คชื่อการเข้าออกทุกครั้ง และถ้ำไหนที่มีแอ่งหรือแหล่งน้ำช่วงที่มีฝนตก หรือฤดูฝนจะไม่เปิดให้เข้าชมโดยเด็ดขาด

ซึ่ง 7 ถ้ำภายในวนอุทยานและอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ได้ออกประกาศปิดตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เพราะมีน้ำไหลเข้าและบางแห่งปิดชั่วคราวไปจนถึงเดือนกันยายน โดยเฉพาะถ้ำที่มีน้ำไหลเข้าถ้ำ ซึ่งบางแห่งปิดเป็นการชั่วคราวถึงเดือนกันยายน บางแห่งสั่งปิดเป็นการถาวร โดยอ้างว่า หลายถ้ำมีลักษณะน้ำไหลเข้าไปภายในถ้ำ หวั่นว่าหากนักท่องเที่ยวเข้าไปจะเกิดอันตรายได้

สำหรับ 7 ถ้ำที่ประกาศปิดได้แก่ ถ้ำขุนสถาน จังหวัดน่าน, ถ้ำเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี, ถ้ำดอยภูคา จังหวัดน่าน, ถ้ำผาแดง จังหวัดเชียงใหม่, ถ้ำแม่เมย จังหวัดตาก, ถ้ำลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี, ถ้ำหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง สั่งปิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน ส่วนถ้ำที่ปิดไม่มีกำหนดหรือปิดถาวร ได้แก่ ถ้ำย่อยในอุทยานแห่งชาติลำคลองงู 3 แห่ง คือ ถ้ำใหญ่ ถ้ำน้ำตก และถ้ำเวิลด์คัพ

keyboard_arrow_up